Trung Quốc có thể thuê tàu Mistral Ai Cập mua của Pháp

N.V

15:19 29/09/2015

Trung Quốc có thể thuê hai chiếc tàu sân bay chở trực thăng Mistral cho hải quân sử dụng, sau khi Ai Cập đạt được thỏa thuận mua bán với Pháp hồi tháng 8 - Cơ quan Thông tin Quốc tế Nga cho biết.

Trung Quốc có thể thuê tàu Mistral Ai Cập mua của Pháp

Dixmude, tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral của Hải quân Pháp.

Ban đầu, hai tàu Mistral được Pháp đóng theo yêu cầu của Nga khi hai nước ký hợp đồng năm 2010. Cả hai tàu đều được trang bị các hệ thống chiến đấu của Nga.
Năm ngoái, Pháp từ chối bàn giao cho Nga vì vai trò của Nga ở Ukraina. Kể từ đó, nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ quan tâm muốn mua lại Mistral.

Theo website quân sự Mỹ Foxtort Alpha, có tin đồn rằng Hải quân Trung Quốc và thậm chí cả Hải quân Mỹ nằm trong số những người mua Mistral tiềm năng. Tuy nhiên, Ai Cập đã giành được thỏa thuận với Pháp vào ngày 6.8.

Một trong hai tàu sẽ được triển khai để bảo vệ đường bờ biển của Ai Cập dọc Địa Trung Hải, chiếc còn lại được bố trí ở Hồng Hải.

Ai Cập rất có thể cho các nước khác thuê lại Mistral. Nhiều tờ báo của Nga đồn đoán rằng việc Hải quân Ai Cập mua tàu thực sự có lợi cho lợi ích quốc gia của Nga, vì cả hai tàu đều được trang bị hệ thống chiến đấu của Nga. Ai Cập vì thế có thể tìm kiếm hợp tác quân sự với Nga.

Theo tờ Russia Today, cũng có thể chỉ đơn giản là Ai Cập cho Nga và thậm chí Trung Quốc thuê Mistral trong tương lai.

Theo Báo Lao Động

BizLIVE - Gặp gỡ