Trung Quốc cảnh báo Úc “thiếu sáng suốt” nếu nối gót Mỹ trên Biển Đông

Thảo Mai

10:44 18/07/2016

BizLIVE - Úc thực hiện tự do hàng hải một cách khiêu khích trên Biển Đông là thiếu sáng suốt, trang SBS của Úc dẫn lời một nhà tư vấn của chính phủ Trung Quốc.

Trung Quốc cảnh báo Úc “thiếu sáng suốt” nếu nối gót Mỹ trên Biển Đông

Tàu của Trung Quốc tuần tiễu trên Biển Đông. Ảnh: AAP

Ông Ruan Zongze, Phó chủ tịch Viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc, đồng thời là một nhà tư vấn của chính phủ Bắc Kinh, nói Mỹ đã vượt quá phạm vi được luật quốc tế cho phép trong việc thực hiện tự do hàng hải trên Biển Đông. Ông nói này cảnh báo Úc không nên “nối gót”. 
“Đây sẽ là điều sai trái, thiếu sáng suốt, và thiệt hại cho Úc nếu họ cũng thực hiện những hoạt động rất nguy hiểm đó. Họ sẽ thách thức chủ quyền của Trung Quốc”, ông Ruan nói với báo chí. 
Ông này cho rằng Úc là đồng minh của Mỹ. "Nhưng không phải lúc nào Mỹ cũng đúng". 
Tuần trước, Trung Quốc cũng phát đi một thông cáo với giọng điệu đe nẹt bất thường gửi cho Úc, cảnh báo nếu nước này không đứng ngoài tranh chấp Biển Đông sẽ phải chịu các thiệt hại về quan hệ song phương.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ cảm thấy “bị sốc” trước phát biểu của Ngoại trưởng Úc Julie Bishop, cho rằng Trung Quốc cần tôn trọng phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế, và Úc sẽ tiếp tục thực hiện quyền tự do hàng hải trên Biển Đông. 
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng lớn tiếng cho rằng bà Bishop đã có một phát ngôn sai trái. “Úc không nên xem một phán quyết phi pháp từ một vụ kiện phi pháp là luật quốc tế”, ông này nói. 
Ông Lục tiếp tục răn đe rằng nếu Úc tiếp tục quyền tự do hàng không và hàng hải trên Biển Đông, mối quan hệ song phương sẽ bị đe dọa.
“Úc không phải là bên liên quan trên vấn đề Biển Đông... Hãy phát ngôn và hành xử cẩn thận. Úc không nên làm điều sẽ phá hoại hòa bình, ổn định và an ninh khu vực, cũng như mối quan hệ giữa Trung Quốc và Úc”, ông này nạt nộ.
Biết thông tin, Ngoại trưởng Úc tỏ ra ngạc nhiên về phản ứng giận dữ của Trung Quốc. "Tôi ngạc nhiên trước cách phản ứng của Trung Quốc khi tôi chỉ kêu gọi hòa bình, kiềm chế và tuân thủ công pháp quốc tế", bà Bishop trả lời báo chí.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ