Trung Quốc: 104 người chết ở Thiên Tân, người dân phẫn nộ

Thu Hằng

05:00 16/08/2015

BizLIVE - Số lượng người thiệt mạng sau hai vụ nổ tại khu vực cảng Thiên Tân xảy ra đêm ngày 12/8/2015 vừa qua lên tới 104 người.

Trung Quốc: 104 người chết ở Thiên Tân, người dân phẫn nộ

Hiện trường vụ nổ nhà máy Thiên Tân ngày 12/08/2015. REUTERS/Stringer

Số lượng người thiệt mạng sau hai vụ nổ tại khu vực cảng Thiên Tân xảy ra đêm ngày 12/8/2015 vừa qua lên tới 104 người. Đây là số liệu mới nhất được chính quyền địa phương công bố ngày hôm 15/8.
Thêm nhiều vụ cháy mới xảy ra hôm 15/8 vào lúc 11g40, giờ địa phương, song vẫn chưa rõ nguồn gốc gây cháy. Trong khi đó, người dân hoang mang và tức giận trước những thông tin nhỏ giọt từ chính quyền địa phương, RFI đưa tin.
Tại cuộc họp báo, trợ lý phụ trách truyền thông của thành phố thông báo có 21 lính cứu hỏa nằm trong số 104 người thiệt mạng. Ngoài ra, còn có rất nhiều lính cứu hỏa và nhân viên lực lượng cảnh sát vẫn mất tích. Chính quyền không đưa ra bất kỳ thông tin nào liên quan tới những người này khiến gia đình họ hoang mang và phẫn nộ.
Chính quyền địa phương cũng không đưa ra bất kỳ lời giải thích về nguyên nhân gây ra các vụ nổ và khẳng định không biết kho hàng khổng lồ đó chứa gì bên trong. Thế nhưng, bãi hàng này thuộc sở hữu của một công ty chuyên về các sản phẩm hóa học nguy hiểm. Một đội ngũ gồm 217 quân nhân chuyên về vũ khí nguyên tử, vi sinh học và hóa học đã tiến hành các chiến dịch dọn dẹp tại chỗ ngay hôm sau, ngày 13/8.
Hôm 15/8, Tân Hoa xã cho biết người dân sống tại các khu vực lân cận đã được di dời sang nơi khác, do lo ngại chất hóa học độc hại lan tỏa trong không khí. Theo trang Beijing News, được AFP trích dẫn, cảnh sát có vũ trang đã bắt đầu di tản người dân sau khi phát hiện chất muối cyanure cực độc tại khu vực bị nạn. Theo nhiều thông tin khác nhau, khu vực phải di tản nằm trong bán kính 2-3 km.
Sau hai vụ nổ, người dân trong khu vực vô cùng lo ngại vì hít phải màn mây khí độc hại. Người thân của các gia đình nạn nhân trách chính quyền đã ém nhẹm quy mô thật sự của thảm họa.

THU HẰNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ