Trung Quốc 10 ngày luyện “thủy chiến” Biển Đông

Sao Mây

20:16 30/07/2015

Bất chấp những căng thẳng đang gia tăng trong khu vực và các nước lên án, Trung Quốc vẫn hung hăng tập trận bắn đạn thật ở biển Đông.

Trung Quốc 10 ngày luyện “thủy chiến” Biển Đông

Hơn 100 tàu chiến Trung Quốc đã tham gia cuộc tập trận 10 ngày trên Biển Đông

Bắt đầu từ ngày 22/7, Quân đội Trung Quốc đã chính thức tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật tại Biển Đông. Theo thông cáo, khu vực tập trận là các vùng duyên hải phía đông nam, thuộc Vị̣nh Bắc Bộ tiếp giáp với Việt Nam và eo biển Bột Hải.

Tuy nhiên bất chấp sự phản đối của từ cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn ngang nhiên tập trận. Thậm chí những ngày tiếp theo Hải quân Trung Quốc còn huy động lực lượng chiến đấu của tất cả ba hạm đội là Nam Hải, Đông Hải và Bắc Hải cùng lượng tên lửa chiến lược, lực lượng tác chiến điện tử của quân khu Quảng Châu tham gia vào cuộc tập trận.


Tình hình càng trở nên cao trào hơn khi ngày 28/9, Trung Quốc đã huy động hơn 100 tàu chiến, hàng chục máy bay, thậm chí có sự tham dự của cả lực lượng vũ khí hạt nhân, tác chiến điện tử cùng tham gia cuộc tập trận lần này.

Theo Trung Quốc đưa tin, đây là cuộc tập trận diễn ra thường niên nhằm mục đích thử khả năng chiến đấu và cải thiện mức độ huấn luyện thực chiến, khả năng phản ứng nhanh và sẵn sàng về quân sự.

Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 23/7 tuyên bố đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, ngăn cản đà phát triển của quan hệ hai nước, làm cho tình hình thêm căng thẳng, phức tạp, đe dọa an ninh an toàn hàng hải trong khu vực. Ông yêu cầu Trung Quốc dừng ngay hành động xâm phạm chủ quyền này.

Ngoài ra, Đại diện Hạm đội Nam Hải cho biết cuộc diễn tập này cũng nhằm kiểm nghiệm tính năng và sức mạnh các loại vũ khí mới của hải quân Trung Quốc, tăng cường khả năng tác chiến giữa các lực lượng, đảm bảo giành thắng lợi khi có tình huống xấu xảy ra.

Theo đó, hàng chục ngư lôi và tên lửa, hàng ngàn lựu đạn, hơn 100 tàu chiến, hàng chục máy bay cùng lực lượng thuộc đơn vị thông tin thuộc Quân khu Quảng Châu, các đơn vị chiến tranh điển tự và lực lượng hạt nhân đã tiến hành tập trận.

Philippines yêu cầu Trung Quốc minh bạch trong tập trận ở Biển Đông:

Hôm qua (29/7), Đại tá Restituto Padilla, phát ngôn viên Lực lượng vũ trang Philippines, đã cho biết, hiện lực lượng vũ trang Philippines đang theo dõi cuộc tập trận của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đồng thời ông cũng nhấn mạnh: "Các nước trong khu vực, trong đó có Mỹ, đang kêu gọi họ minh bạch để tất cả động cơ, tất cả hoạt động của họ không bị nghi ngờ là đang đe dọa bất cứ ai. Đây là điều cộng đồng các nước và các nền quân sự đang cố gắng thiết lập".

Dưới đây là chùm ảnh Trung Quốc “dội bom” xuống Biển Đông trong những ngày tập trận vừa qua:

5

12 日本“大隅”级船坞登陆舰.

14

13“大隅”级虽然采用全通甲板,然而事实上只有两个直升机起降点,且没有机库,故不能长期随舰部署直升机

10

11 中国071型船坞登陆舰.

8

7

9

6

4
Tên lửa phòng không Shtil trên tàu khu trục Type 052B khai hỏa.

3
Tên lửa phóng đi từ tàu chiến của Trung Quốc.

2
Hàng chục tên lửa, ngư lôi đã được bắn đi cùng hàng nghìn quả pháo và bom.

a2
Tên lửa phòng không HHQ-16.

a1


2


6


1

2

4

1.

5

Theo Báo Giao Thông Vận Tải

BizLIVE - Gặp gỡ