Trừng phạt không “giết” nổi nền kinh tế Nga

KIm Ngân

14:25 17/05/2015

BizLIVE - Các biện pháp trừng phạt của phương Tây là một cú đánh đối với Nga nhưng nền kinh tế đất nước hiện đã có tình trạng tốt hơn nhiều so với các dự đoán.

Trừng phạt không “giết” nổi nền kinh tế Nga

Sputnik/ Alexandr Demyanchuk

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây là một cú đánh đối với Nga nhưng nền kinh tế đất nước hiện đã có tình trạng tốt hơn nhiều so với các dự đoán, Sputnik dẫn nguồn Forbes cho hay.

Nhà phân tích đã trích dẫn một số bằng chứng cho lập luận này. Trong bảng xếp hạngcủa The Human Capital Report của Diễn đàn Kinh tế toàn cầu, Nga gần đây đã rời vị trí thứ 55 lên hàng thứ 26, Raposa cho biết.

Biện pháp trừng phạt của phương Tây đã đem lại cho nước Nga trở thành thị trường mới nổi tốt nhất trong năm nay theo quỹ chứng khoán Market Vectors Russia (RSX), đồng rúp tăng trị giá 17% kể từ đầu năm. Đô la so với rúp đã giảm xuống dưới 50 rúp/1 đô la, trong khi hồi tháng Giêng ngân hàng đầu tư Goldman Sachs dự đoán sẽ tăng lên mức 70 rúp trong vòng ba tháng, nhà phân tích nhắc lại.

Kenneth Raposa cho rằng, biện pháp trừng phạt nhằm vào một số lĩnh vực của nền kinh tế Nga sẽ được dỡ bỏ trước cuối năm 2015.

Theo ông, các yếu tố nguyên nhân là giá dầu tăng cao, sự ổn định của nền kinh tế Nga, mong muốn của nhà đầu tư mua cổ phiếu và trái phiếu Nga, cùng với việc nhiều công ty không muốn đánh mất thị trường Nga.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ