Trung Đông bấn loạn vì ông Obama thụ động trước ông Putin?

Tú Anh

23:00 14/02/2016

BizLIVE -
Thái độ mập mờ của Mỹ trong vấn đề Syria bị chỉ trích khắp nơi, trừ Moscow, tờ RFI bình luận.

Trung Đông bấn loạn vì ông Obama thụ động trước ông Putin?

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nga.

Thái độ mập mờ của Mỹ trong vấn đề Syria bị chỉ trích khắp nơi, trừ Moscow, tờ RFI bình luận.
"Syria: Putin đánh cược phiêu lưu và thắng" - Đó là tựa bài xã luận của tuần báo Người quan sát L’Obs. Theo nhà bình luận Pierre Haski, tổng thống Nga đã lợi dụng khoảng trống chiến lược của Mỹ và Châu Âu để vẽ lại ranh giới ảnh hưởng tại Trung Đông.
Với hàng trăm vụ oanh tạc, với những trận đánh khốc liệt, chỉ cần theo dõi hàng loạt lời phân ưu trên báo mạng Iran có thể hình dung con số chiến binh Iran tử trận, liên quân Damas, Hezbollah-Liban và vệ binh Hồi giáo Iran đã bao vây được thành phố chiến lược Aleppo của phe đối lập.
Trong vòng ba tháng qua, chủ nhân điện Kremlin đã chứng tỏ ông biết đánh cược vào thái độ thụ động của Mỹ và sự bất lực của châu Âu để đánh thắng. Năm cuối nhiệm kỳ của ông Barack Obama và ông François Hollande càng xác định Kremlin tính đúng và trong trường hợp Syria, không nên quá tin vào diễn văn của các nền dân chủ Tây phương, theo kết luận của tuần báo thiên tả Pháp.
Trên trang hai, dưới bức ảnh hai ngoại trưởng Nga và Mỹ, Le Monde loan tin Mỹ, Nga đồng ý một thỏa thuận ngưng bắn. Ai tin vào đề nghị của Nga? Một chỉ huy đối lập tuyên bố: Ngưng bắn chỉ là chiếc bẫy. Chế độ Damas sẽ tiếp tục đánh.
Ả Rập Xê Út, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ cũng dự báo như thế: "Tình hình sẽ biến chuyển theo chiều hướng chiến sự gia tăng, vì trong phe chống Bachar al Assad không có lãnh đạo". Ba nước trên đây đã hứa với đối lập Syria là trong trường hợp Nga không tôn trọng lời hứa thì đối lập có thể dựa vào đó để xin viện trợ vũ khí.
Tại sao phe chống Damas không có lãnh đạo? Le Monde trả lời trong bài: "Từ Ankara đến các thủ đô Ả Rập, châu Âu đến tận Washington, tổng thống Barack Obama bị chỉ trích là thiếu quyết đoán và thụ động. Chính thái độ lừng khừng này đã làm cho tinh hình Syria nghiêm trọng thêm và Ankara trả giá đắt".

TÚ ANH

Từ khóa: Nga, Syria

BizLIVE - Gặp gỡ