Trục xuất nhà ngoại giao: Căng thẳng Nga - Thụy Điển

Minh Anh

05:46 05/08/2015

BizLIVE -
Đáp trả việc Thụy Điển trục xuất một nhà ngoại giao Nga, ngày 3/8/2015, Moscow đã ra một quyết định tương tự đối với một nhà ngoại giao Thụy Điển.

Trục xuất nhà ngoại giao: Căng thẳng Nga - Thụy Điển

Tổng thống Nga Putin - REUTERS/Alexander Nemenov

"Bộ Ngoại giao Nga khẳng định trong những ngày vừa qua một nhân viên ngoại giao Đại sứ quán Thụy Điển tại Moscow đã bị công bố là "nhân vật không được hoan nghênh". Bước làm này là biện pháp đáp trả những động thái không thân thiện của nhà chức trách Thụy Điển đối với một nhà ngoại giao của Đại sứ quán Nga tại Stockholm," Sputnik dẫn bình luận của Vụ thông tin và báo chí Bộ Ngoại giao Nga cho biết.
Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thụy Điển, Johan Tegel cho AFP hay "chính quyền Nga có thông báo cho chúng tôi biết một nhà ngoại giao tại Đại sứ Thụy Điển phải rời khỏi nước (…). Nga nêu rõ là Maoscow xem sự việc này như là lời đáp trả với việc Stockholm trục xuất một nhân viên ngoại giao của Nga".
AFP lưu ý là tên và chức vụ của hai nhà ngoại giao bị trục xuất không được nêu rõ. Thụy Điển chỉ cho biết là nhà ngoại giao Nga bị trục xuất vì đã có những hành vi "vi phạm Công ước Vienna", chi phối các mối quan hệ ngoại giao.
Khi được hỏi về phản ứng của phía Nga, ông Tegel cho rằng vẫn còn quá sớm để đánh giá tác động quyết định của Maoscow lên mối quan hệ đôi bên. Nhưng theo ông, "điều đó sẽ không cải thiện được tình trạng quan hệ hiện nay".
Theo RFI, quan hệ giữa Nga với Thụy Điển cũng như với các quốc gia thuộc vùng biển Baltic trở nên căng thẳng do Moscow cho chiến đấu cơ tiến gần hay xâm phạm không phận của các nước láng giềng. Vào tháng 10/2014, Thụy Điển đã tung ra chiến dịch truy lùng trên phạm vị rộng lớn một tàu ngầm nước ngoài bị nghi ngờ là của Nga tại vùng biển Baltic thuộc chủ quyền Thụy Điển.

MINH ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện