Trực thăng thả lựu đạn vào tòa án tối cao ở Venezuela

Như Tâm

10:34 28/06/2017

Một trực thăng cảnh sát thả hai quả lựu đạn vào tòa án tối cao ở Venezuela, hành động tổng thống nước này gọi là "tấn công khủng bố".

Trực thăng thả lựu đạn vào tòa án tối cao ở Venezuela

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trước người ủng hộ ở thủ đô Caracas ngày 27/6. Ảnh: Telegraph.

"Tôi đã kích hoạt toàn bộ lực lượng vũ trang để bảo vệ hòa bình", AFP dẫn lời Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu ngày 27/6 tại dinh tổng thống Miraflores, thủ đô Caracas.

Ông Maduro xác nhận một trực thăng đã thả hai quả lựu đạn xuống tòa nhà có tòa án tối cao Venezuela vào tối 27/6. Chính phủ Venezuela xác nhận đây là trực thăng cảnh sát, theo BBC.

Lựu đạn không phát nổ và không có người bị thương. "Có một hoạt động xã hội diễn ra tại tòa án tối cao. Chúng có thể tạo ra thương vong hàng chục người", ông Maduro nói.

Ông Maduro cho biết trực thăng do một đặc vụ thuộc cơ quan tình báo Venezuela điều khiển và người này đã trốn thoát. Ngoài tòa án tối cao, trực thăng còn bay qua Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp Venezuela. "Không sớm thì muộn, chúng tôi sẽ bắt trực thăng và những kẻ gây ra vụ tấn công khủng bố này", ông Maduro tuyên bố.

Các nhân chứng nói họ nghe thấy một số tiếng nổ ở trung tâm Caracas, nơi có tòa án tối cao, dinh tổng thống và nhiều tòa nhà quan trọng khác của chính phủ. Một số người ủng hộ phe đối lập cho rằng vụ tấn công bằng trực thăng là dàn dựng để biện minh cho sự trấn áp hoặc che đậy diễn biến ở quốc hội Venezuela, nơi có khoảng 20 nghị sĩ nói họ bị phe ủng hộ chính phủ bao vây.

Vụ việc xảy ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Maduro cảnh báo ông cùng những người ủng hộ sẵn sàng cầm vũ khí nếu chính phủ của ông bị "các thế lực phi dân chủ" lật đổ.

Phương tiện quân sự được triển khai tại Caracas. Ảnh: Twitter.
Phương tiện quân sự được triển khai tại Caracas. Ảnh:Twitter.

Video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy trực thăng do một người đàn ông điều khiển, trên trực thăng có banner ghi dòng chữ "Quyền tự do. Điều 350", nhắc đến quy định trong hiến pháp Venezuela cho phép công dân được tự bất tuân dân sự trong trường hợp "chính phủ đi ngược lại dân chủ hoặc làm xói mòn nhân quyền".

Theo nhật báo Venezuela El Nacional, người lái trực thăng là Oscar Perez, cựu chỉ huy thuộc cơ quan điều tra và tình báo Venezuela (CICPC). Trong một video đăng trên mạng xã hội, Perez đứng cùng 4 người bịt mặt cầm súng và nhìn thẳng vào máy quay và lên tiếng chỉ trích chính phủ.

Theo VnExpress

Từ khóa: Venezuela, khủng bố

BizLIVE Gặp gỡ