Trực thăng Osprey có thể kích động xung đột quân sự ở Senkaku

Lê Hằng

14:26 19/05/2015

BizLIVE -

Thống đốc tỉnh Okinawa của Nhật Bản, ông Takeshi Onaga vừa có yêu cầu chính thức Mỹ đình chỉ việc sử dụng máy bay vận tải cánh quạt nghiêng MV-22 Osprey, theo tin từ Spunik News.

Trực thăng Osprey có thể kích động xung đột quân sự ở Senkaku

Nhiều người cho rằng máy bay trực thăng Osprey của Mỹ sẽ là một "cỗ máy kích động chiến tranh". Ảnh Flickr/ Tony Boyer

Lý do cho điều này chính là vì sự cố xảy ra gần đây ở Hawaii: Một chiếc máy bay MV-22 Osprey bốc cháy khi hạ cánh xuống căn cứ không quân Mỹ khiến một người thiệt mạng.
Vụ tai nạn xảy ra bất chấp thực tế rằng, trong thời gian dài sử dụng máy bay loại này Mỹ làm giảm đáng kể số sự cố với máy bay vận tải cánh quạt nghiêng.
Chuyên gia người Nga Vasily Kashin từ Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ cho Sputnik News biết: "Mỹ đã làm giảm đáng kể số sự cố với máy bay Osprey".
Bây giờ Osprey không còn là "quan tài bay", nhưng, chúng tôi thấy rằng, máy bay vận tải cánh quạt nghiêng không bao giờ (hoặc ít nhất trong thời gian rất dài) đạt được độ tin cậy cao như máy bay và trực thăng bình thường, chỉ đơn giản vì phi cơ loại này có hệ thống kỹ thuật phức tạp hơn nhiều.
Nếu nói về các máy bay Osprey tại Nhật Bản, thì không chỉ Mỹ muốn điều chúng tới đó, mà còn bản thân nước Nhật đang lên kế hoạch mua 20 máy bay vận tải MV-22 Osprey.
Tokyo cần đến các máy bay này để đối đầu với Trung Quốc ở khu vực quần đảo Senkaku, và trong tình huống khẩn cấp, ví dụ, nếu Trung Quốc đổ bộ lên Senkaku, thì với các trực thăng Osprey, Nhật có khả năng triển khai nhanh lực lượng cảnh sát hay quân đội để đẩy Trung Quốc khỏi đó, chuyên gia Vasily Kashin nhận định.
Việc sử dụng máy bay Osprey đang gây sự lo ngại của người Nhật, đó là ý kiến của ông Junichi Kavadzoe, thành viên của tổ chức cộng đồng "Phong trào thu thập một triệu chữ ký để ngăn chặn cuộc chiến".
Mới đây, ông Kavadzoe đã tham gia cuộc biểu tình chống chiến tranh ở Okinawa. Ông Kavadzoe nói: "Các thành viên tổ chức cộng đồng "Phong trào thu tập một triệu chữ ký để ngăn chặn cuộc chiến" đã đến Okinawa. Hơn 35.000 cư dân của tỉnh này cũng tham gia hoạt động này. Khẩu hiệu của chúng tôi là "Phản đối các căn cứ mới của Mỹ!".
Trên thực tế, giới quân sự của Mỹ và Nhật Bản có các hành động làm gia tăng nguy cơ chiến tranh. Máy bay trực thăng Osprey cũng rất nguy hiểm, vì vậy chúng tôi chống lại việc sử dụng các máy bay này. Nhưng, ngay cả nếu Osprey là loại máy bay an toàn, chúng vẫn được sử dụng như công cụ chiến tranh, vì vậy chúng tôi chống lại chúng, ông Kavadzoe nhấn mạnh.

LÊ HẰNG

BizLIVE - Gặp gỡ