Triều Tiên tuyên bố đang làm giàu nguyên liệu hạt nhân

Đặng Vũ

17:25 18/08/2016

Theo hãng tin Kyodo News, Triều Tiên vừa tuyên bố khôi phục sản xuất nguyên liệu uranium và plutonium, cũng như không có kế hoạch ngừng thử bom hạt nhân.

Triều Tiên tuyên bố đang làm giàu nguyên liệu hạt nhân

Triều Tiên đang sản xuất thêm nguyên liệu hạt nhân.

Viện Năng lượng Nguyên tử Triều Tiên (AEI), cơ quan quản lí nhà máy hạt nhân Yongbyon, nói với hãng tin Kyodo News rằng, họ vừa khôi phục sản xuất plutonium và uranium từ việc tái chế các thanh nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng.
AEI không nói rõ số lượng nguyên liệu hạt nhân họ đang sở hữu nhưng cho biết là nó đủ để sản xuất vũ khí hạt nhân như đã lên kế hoạch. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vào hồi tháng 6 cũng đã phát hiện được các dấu hiệu hoạt động trở lại ở nhà máy Yongbyon.
Từ năm 2013, Triều Tiên đã khẳng khẳng định việc tái khởi động lại toàn bộ các cơ sở hạt nhân bao gồm cả nhà máy Yongbyon, nhằm khiến vũ khí hạt nhân của quốc gia này cải thiện được cả về “lượng và chất”.
Triều Tiên mới thử hạt nhân lần thứ 4 hồi tháng 1-2016 và đây chính là nguyên nhân Liên Hợp Quốc áp đặt thêm hàng loạt biện pháp trừng phạt lên nước này. Bình Nhưỡng còn được cho là sắp xây dựng cả một lò phản ứng nước nhẹ công suất 100.000 kW để phục vụ mục đích thử nghiệm trong thời gian tới.

Theo ANTĐ

Từ khóa: Triều Tiên

BizLIVE - Gặp gỡ