Triều Tiên tiếp tục thử động cơ tên lửa

Thảo Mai

15:04 20/09/2016

BizLIVE - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát một vụ thử động cơ tên lửa không lâu sau vụ thử tên lửa hạt nhân, Reuters đưa tin. 

Triều Tiên tiếp tục thử động cơ tên lửa

Ông Kim Jong Un yêu cầu các chuyên gia và kỹ sư “chuẩn bị phóng vệ tinh càng sớm càng tốt trên nền tảng của một vụ thử nghiệm thành công”. Ảnh: Reuters

Ông Kim Jong Un đã chứng kiến vụ thử nghiệm này tại Trung tâm vũ trụ Sohae ở phía Tây Triều Tiên. Thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) miêu tả động cơ lực đẩy 80 tấn “sẽ ráp thành một tên lửa rất mạnh, vượt xa bất kỳ điều gì Triều Tiên đã cho cả thế giới thấy trước đây”.
Lực đẩy và một số chỉ số kỹ thuật khác của động cơ này đã tuân thủ đúng các giá trị ước tính và hoạt động ổn định trong thời gian 200 giây, trang báo của Triều Tiên cho hay. 
Ông Kim Jong Un yêu cầu các chuyên gia và kỹ sư “chuẩn bị phóng vệ tinh càng sớm càng tốt trên nền tảng của một vụ thử nghiệm thành công”.
Quan chức Hàn Quốc cho rằng động cơ được thử có thể được lắp vào tên lửa tầm xa. Triều Tiên có thể phóng vệ tinh để kỷ niệm 68 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 10/10 tới, báo chí Seoul dự đoán. 
Kể từ năm 2012, Triều Tiên đã bắn hai vệ tinh bằng tên lửa tầm xa. Mỗi vụ việc như vậy khiến Bình Nhưỡng phải hứng chịu thêm các lệnh trừng phạt quốc tế. 
Vụ thử mới diễn ra khi đợt thử hạt nhân lần thứ năm của Triều Tiên đang vấp phải sự chỉ trích từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Liên hiệp quốc. Đầu tháng Chín, Bình Nhưỡng tuyên bố bắn thử thành công một đầu đạn hạt nhân có thể gắn lên tên lửa chiến lược.

THẢO MAI