Triều Tiên nặng lời đả kích Tổng thống Hàn Quốc

Công Minh

00:00 20/05/2015

BizLIVE - Hàn Quốc vừa lên án Triều Tiên nói những lời huênh hoang phản đối Tổng thống Park Geun-hye và yêu cầu miền Bắc chấm dứt ngay điều này.

Triều Tiên nặng lời đả kích Tổng thống Hàn Quốc

Ông Hyon Yong Chol, Bộ trưởng Quốc phòng Bắc Triều Tiên.

Hàn Quốc vừa lên án Triều Tiên nói những lời huênh hoang phản đối Tổng thống Park Geun-hye và yêu cầu miền Bắc chấm dứt ngay điều này, VOA đưa tin.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lim Byeong-cheol nói: “Chúng tôi kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt những lời vu khống thô bỉ ngay lập tức và suy ngẫm về những trò hề của mình”.

Trước đó, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đả kích Tổng thống Park Geun-hye về những nhận định bà đưa ra về tin liên quan đến vụ hành quyết bộ trưởng quốc phòng Triều Tiên, và gọi nhà lãnh đạo Hàn Quốc là một con “rắn” phát ngôn thiếu thận trọng.

Hãng thông tấn nói: “Bà ấy đưa ra những nhận định khinh suất làm tình hình đối đầu leo thang”.

Tuần trước, bà Park gọi vụ hành quyết này là một phần của chế độ “cai trị cực kỳ kinh hoàng.”

Mới đây, cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc nói rằng một thành viên của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên và là Bộ trưởng Lực lượng Võ trang Nhân dân bị thanh trừng và người ta tin rằng đã bị hành quyết vì không trung thành và không phục tùng Kim Jong Un.

Ông Chang Yong-seok, một nhà nghiên cứu cao cấp của Viện Nghiên cứu Hoà bình và Thống nhất thuộc Đại học Quốc gia Hán Thành, nói rằng nhưng lời khoa trương của Bình Nhưỡng có thể nhắm vào tình trạng căng thẳng đang gia tăng để biện minh cho chính sách “quân đội trên hết ” của họ.

Ông Chang nói: “Vì họ đang đương đầu với những tình huống không thuận lợi nói chung, (chế độ) này dường như dồn nỗ lực vào việc biện minh cho chính sách Songun (quân đội trên hết) và sử dụng nó như một chương trình hoạt động chính trị thay vì cố gắng cải thiện quan hệ giữa 2 miền.”

Hình ảnh ông Hyon được đưa lên truyền thông chính thức của miền bắc sau khi truyền thông Hàn Quốc loan tin về vụ thanh trừng ông, làm nổi lên những lời đồn đoán về sự tình huống của ông.

Ông Kim Yong-hyun, giáo sư Đại học Dongkuk của Hàn Quốc nói rằng miền bắc có thể không muốn loan báo về vụ thanh trừng ông Hyon vì lo ngại làm mất tình thần quân đội.

Trong khi đi thăm Hàn Quốc hôm Thứ hai, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry đã lên án vụ hành quyết theo tin cho hay. Ông nói: Thế giới ngày càng nghe nhiều những câu chuyện lố bịch, ghê tởm, khủng khiếp, phô bày công khai những vụ hành quyết dựa trên tính bất thường bởi người lãnh đạo nhắm vào những kẻ thân cận ông ta và đôi khi vì những lý do nhỏ nhặt nhất.”

CÔNG MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ