Triều Tiên lại đau đớn khi thử hỏa tiễn đạn đạo 'thất bại'

Nguyễn Hoàng

23:12 28/04/2016

BizLIVE - Triều Tiên đã cho thử tên lửa đạn đạo tầm trung nhưng bị rơi chỉ vài giây sau khi được phóng, theo các quan chức quân đội Hàn Quốc.

Triều Tiên lại đau đớn khi thử hỏa tiễn đạn đạo 'thất bại'

Tên lửa lớp Musudan mới của Triều Tiên. Ảnh AFP

Đây được cho là đợt thử nghiệm hỏa tiễn lớp Musudan thứ hai của Triều Tiên. Lần thử trước vào đầu tháng này cũng đã thất bại, theo BBC.
Loạt thử nghiệm được thực hiện trong lúc Triều Tiên tăng cường các hoạt động vũ trang để chuẩn bị cho Đại hội Đảng hiếm khi diễn ra.
Thông tin cho thấy Triều Tiên cũng đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ năm, dù đợt thử hồi tháng Một bị lên án mạnh mẽ.
Các quan chức Hàn Quốc cho rằng vụ thử hỏa tiễn tầm trung được thực hiện vào sáng sớm thứ Năm 28/4 (giờ địa phương), ở gần thành phố Wonsan ven biển, nhưng hỏa tiễn “bị rơi chỉ vài giây sau đó” ở khu vực bờ biển, hãng tin Yonhap viết.
Vụ việc do vệ tinh quan sát của Hoa Kỳ ghi lại.
Tên lửa Musudan được cho là có thể di chuyển tới 4.000 cây số, trong tầm lãnh thổ của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương.
Cấm vận quốc tế được tăng cường đối với Triều Tiên sau khi quốc gia này thử nghiệm điều mà họ gọi là bom khinh khí và phóng hỏa tiễn tầm xa.
Tuần trước, Triều Tiên tuyên bố đã cho phóng hỏa tiễn đạn đạo từ tàu ngầm.
Các nhà quan sát cho rằng Bình Nhưỡng đẩy mạnh phát triển các chương trình vũ khí trước cuộc họp chính trị nhằm củng cố quyền lực của lãnh đạo Kim Jong-un.
Triều Tiên thông báo hồi tuần này rằng Đại hội Đảng, sẽ diễn ra vào ngày 6/5 - lần gần đây nhất đại hội này diễn ra là năm 1980.

NGUYỄN HOÀNG

BizLIVE - Gặp gỡ