Triều Tiên lại chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa

Thanh Phương

08:31 23/07/2015

BizLIVE -

VOA dẫn nguồn từ hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang chuẩn bị để phóng một phi đạn tầm xa loại mới trong năm nay.

Triều Tiên lại chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa

Hỏa tiễn Unha-3 của Bắc Triều Tiên đưa một vệ tinh lên quỹ đạo vào tháng 12 năm 2012. Ảnh chụp video của Reuters

Bản tin trích lời một giới chức chính phủ Hàn Quốc không muốn nêu danh tánh nói rằng Triều Tiên đã hoàn tất việc nâng cấp tại Sohae, địa điểm phóng tên lửa nằm gần biên giới Trung Quốc.
Những hoạt động nâng cấp bao gồm việc xây dựng một tháp phóng cao 67 mét, có khả năng phóng một tên lửa lớn gấp đôi hỏa tiễn Unha-3 của Triều Tiên. Một tên lửa loại đó đã đưa một vệ tinh lên quỹ đạo hồi tháng 12 năm 2012.
Giới chức Hàn Quốc cho biết Seoul nhận được tình báo là lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh tiến hành một vụ phóng tên lửa tầm xa vào tháng 10 để mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động đương quyền.
Yonhap nói rằng họ được một giới chức khác trong chính phủ cho biết Seoul đã phát giác “những dấu hiệu cho thấy một hỏa tiễn tầm xa đang được chế tạo tại một công xưởng sản xuất vũ khí gần Bình Nhưỡng”. 
Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc không cho phép Triều Tiên thực hiện những vụ thử nghiệm sử dụng kỹ thuật phi đạn đạn đạo.

THANH PHƯƠNG

Emagazine