Triều Tiên khoe thử thành công động cơ đẩy tên lửa bằng nhiên liệu rắn

Thu Hằng

06:00 25/03/2016

BizLIVE - Các phương tiện truyền thông Bắc Triều Tiên ngày 24/3/2016 đồng loạt đưa tin nước này đã thử thành công một loại động cơ đẩy tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn.

Triều Tiên khoe thử thành công động cơ đẩy tên lửa bằng nhiên liệu rắn

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un quan sát vụ thử động cơ đẩy tên lửa. Ảnh do hãng KCNA cung cấp nhưng không ghi rõ ngày tháng - REUTERS/KCNA

Các phương tiện truyền thông Bắc Triều Tiên ngày 24/3/2016 đồng loạt đưa tin nước này đã thử thành công một loại động cơ đẩy tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn. Lãnh đạo Kim Jong Un ca ngợi đây là một bước tiến lịch sử trong chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng, RFI đưa tin.
Hãng tin Reuters cho biết tổng thống Hàn Quốc ngay lập tức ra lệnh tăng mức báo động an ninh lên cấp độ cao và quân đội phải sẵn sàng đáp trả các hành động khiêu khích liều lĩnh của Bắc Triều Tiên, đặc biệt là lời đe dọa tiến hành một cuộc chiến tranh trả đũa vì công lý, biến văn phòng của bà Park Geun Hye thành biển lửa được đưa ra vào ngày 23/3/2016.
Các tên lửa của Bắc Triều Tiên hiện nay chủ yếu sử dụng loại nhiên liệu lỏng. Nhiên liệu rắn có lợi thế hơn trong quân sự, kể cả trong quá trình di chuyển tên lửa và rút ngắn đáng kể thời gian khai hỏa.
Đích thân Kim Jong Un giám sát vụ thử nghiệm và đánh giá đây là một bước đột phá đối với hệ thống tên lửa đạn đạo và một ngày trọng đại và không bao giờ quên được của Bắc Triều Tiên. Hãng thông tấn KCNA trích dẫn lời ông Kim Jong Un: hệ thống tên lửa của Bắc Triều Tiên sẽ gây ra nỗi sợ hãi và kinh hoàng khủng khiếp, ngay trong lòng kẻ thù.
Nhật báo Rodong, cơ quan ngôn luận của đảng Lao Động Bắc Triều Tiên, đăng nhiều bức ảnh về nhà lãnh đạo Kim Jong Un có mặt trong khu vực thử động cơ tên lửa. Một bài phóng sự dài hai trang trình bày chi tiết vụ thử nghiệm lực đẩy và cấu trúc của động cơ.
Giới chuyên gia cho rằng Bắc Triều Tiên đã sử dụng nhiên liệu rắn cho các tên lửa tầm ngắn, nhưng chưa áp dụng được cho tên lửa tầm trung và tầm xa.
Tình hình trên bán đảo Triều Tiên hiện rất căng thẳng từ sau lần thử hạt nhân thứ tư của Bình Nhưỡng vào đầu tháng 1/2016, sau đó là vụ thử tên lửa tầm xa vào tháng Hai. Tiếp theo là đợt tập trận thường niên giữa quân đội Hàn Quốc và quân đội Mỹ, hiện vẫn đang được tiến hành, mà Bắc Triều Tiên luôn cho đó là cuộc tập trận để tấn công miền Bắc.
Trong những tuần vừa qua, Bình Nhưỡng liên tục đưa ra những thông báo các tiến bộ mới trong chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này, bất chấp mọi nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Bình Nhưỡng  khẳng định đã thu nhỏ được đầu đạn nhiệt hạch để gắn vào tên lửa.

THU HẰNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Triều Tiên

BizLIVE - Gặp gỡ