Triều Tiên “khoe” phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

Minh Anh

23:45 09/05/2015

BizLIVE - Hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA hôm nay 9/5/2015 loan báo Bình Nhưỡng đã phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Triều Tiên “khoe” phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

Nhà lãnh đạo, kiêm tổng tư lệnh tối cao quân đội Triều Tiên Kim Jong-Un trực tiếp chỉ đạo vụ bắn tên lửa.

Hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA hôm nay 9/5/2015 loan báo Bình Nhưỡng đã phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Một loại vũ khí được Triều Tiên xem như là "vũ khí chiến lược có tầm cỡ quốc tế".

Theo thông báo của hãng tin KCNA, tên lửa được bắn thử đã được "thiết kế theo chính sáng kiến của Kim Jong-un, Chỉ huy tối cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên".

Đích thân Kim Jong-un đã giám sát chiến dịch và tán dương "vụ thử thành công" này ngang hàng với đợt phóng vệ tinh trong năm 2012. Tuy nhiên, hãng tin này không cung cấp rõ các chi tiết về vụ thử.

Hãng KCNA dẫn lời Kim Jong-un cho rằng kể từ giờ quân đội Bắc Triều Tiên sở hữu "một loại vũ khí chiến lược ngang tầm quốc tế, có khả năng đánh và tiêu diệt ngay từ dưới nước mọi thế lực thù địch xâm hại chủ quyền và uy tín (của Triều Tiên) cũng như là tiến hành các chiến dịch tàu ngầm".

Vụ thử diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ có những chỉ trích mạnh mẽ, lên án Bình Nhưỡng phát triển một chương trình tên lửa đạn đạo dưới vỏ bọc nghiên cứu không gian, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Lời cáo buộc trên đã bị phía Bắc Triều Tiên bác bỏ.

Theo nhận định của AFP, không ai nghi ngờ gì về chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên, nhưng giới chuyên gia bị chia rẽ về sự tiển triển thật sự của chương trình đó. Giới chuyên gia Mỹ thuộc Viện Hoa Kỳ - Triều Tiên, trường Đại học Johns Hopkins tại Baltimore gần đây đánh giá là việc phát triển tên lửa đạn đạo có lẽ sẽ rất là đắt cho Bình Nhưỡng và sẽ "mất nhiều năm nữa".

Tuy nhiên, ông Dan Pinkston, chuyên gia về Triều Tiên thuộc Nhóm nghiên cứu Khủng hoảng Quốc tế tại Seoul, đã phản ứng lại cho rằng "nếu những gì mà Bắc Triều Tiên nói là sự thật, như vậy, điều đó đã đến sớm hơn như ta tưởng. Khả năng tên lửa đạn đạo chắc chắn sẽ củng cố thêm tính chính đáng mối đe dọa đáp trả của Bình Nhưỡng, nhưng tôi vẫn muốn biết xem các nhà tình báo nhận định như thế nào về vụ thử này".

Thông báo bắn thử tên đạn đạo từ tàu ngầm được đưa ra ngay sau khi Bình Nhưỡng đưa ra lời đe dọa, cảnh báo rằng quân đội nước này sẵn sàng khai hỏa mà không cần báo trước nhắm vào các tàu chiến của Hàn Quốc, bị nước này cáo buộc là thường xuyên xâm phạm chủ quyền lãnh thổ giữa hai bên.

MINH ANH

BizLIVE - Gặp gỡ