Triều Tiên hành quyết Bộ trưởng Quốc phòng bằng pháo phòng không?

Lê Hằng

06:27 14/05/2015

BizLIVE -

Tình báo Hàn Quốc vào hôm 13/05/2015 đã khẳng định rằng, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh hành quyết Bộ trưởng Quốc phòng với tội danh không trung thành và thiếu tôn trọng lãnh đạo. Và vụ hành quyết đã được thực hiện bằng pháo phòng không.

Triều Tiên hành quyết Bộ trưởng Quốc phòng bằng pháo phòng không?

Ông Kim Jong-un và các tướng lãnhTriều Tiên đang theo dõi một cuộc tập trận (Ảnh do KCNa công bố ngày 21/02/2015). Ảnh REUTERS/KCNA

Kể từ khi lên cầm quyền năm 2011, ông Kim Jong Un đã thực hiện nhiều vụ thanh trừng và hành quyết các quan chức cao cấp của chế độ Bình Nhưỡng, theo RFI.
Trò chơi thay đổi vị trí rùng rợn vẫn đang tiếp tục diễn ra tại Bình Nhưỡng. Theo các nhân viên tình báo của Seoul, vào cuối tháng Tư vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-chol đã bị hành quyết bằng pháo phòng không, với sự chứng kiến của hàng trăm quan chức cao cấp.
Được bổ nhiệm cách nay một năm, viên tướng này dường như đã bị kết tội vì ngủ gật trong các hoạt động lễ lạt của quân đội và đã không chấp hành các huấn thị của lãnh đạo tối cao Kim Jong Un.
Cho dù đôi khi phải thận trọng trước các thông tin của cơ quan tình báo Hàn Quốc, nhưng trước đây, vào năm 2013, tình báo Hàn Quốc đã thông tin đúng về vụ bắt giữ người chú dượng của Kim Jong Un là ông Jang Song taek và bị hành quyết về tội phản bội.
Vẫn theo chính quyền Seoul, từ đầu năm đến nay, đã có 15 quan chức cao cấp Triều Tiên bị xử bắn do không tuân lệnh.
Ông Kim Jong Un dường như dùng biện pháp reo rắc nỗi kinh hoàng để buộc cấp dưới phải kính nể và qua đó, củng cố quyền lực của mình.
Nhưng một số nhà phân tích nhận định rằng các vụ thanh trừng liên tiếp này, về lâu dài, có thể thúc đẩy giới tinh hoa Triều Tiên vùng dậy chống lại vị lãnh đạo hay nổi khùng này của họ.

LÊ HẰNG

Emagazine