Triều Tiên dọa “chiến tranh chớp nhoáng để giải phóng Seoul”

Thanh Phương

08:00 13/03/2016

BizLIVE - Bắc Triều Tiên dọa sẽ tiến hành một cuộc "chiến tranh chớp nhoáng" đánh vào lực lượng Hàn Quốc và Hoa Kỳ đang tập trận chung, đồng thời tuyên bố sẽ "giải phóng toàn miền Nam".

Triều Tiên dọa “chiến tranh chớp nhoáng để giải phóng Seoul”

Xe tăng của quân đội Bắc Triều Tiên trong một đợt tập huấn. Ảnh do KCNA cung cấp ngày 11/3/2016 - REUTERS/KCNA

Bắc Triều Tiên dọa sẽ tiến hành một cuộc "chiến tranh chớp nhoáng" đánh vào lực lượng Hàn Quốc và Hoa Kỳ đang tập trận chung, đồng thời tuyên bố sẽ "giải phóng toàn miền Nam", RFI đưa tin.
Vào lúc quân đội Hoa Kỳ và Hàn Quốc đang mở cuộc tập trận thường niên, hãng tin chính thức KCNA hôm 12/3/2016, trích một thông báo của bộ chỉ huy quân sự Bắc Triều Tiên, dọa sẽ trả đũa bằng một cuộc "chiến tranh chớp nhoáng để giải phóng toàn miền Nam, kể cả Seoul".
Hãng tin Yonhap dẫn lại phản ứng của bộ Ngoại giao Hàn Quốc yêu cầu Bình Nhưỡng chấm dứt những lời đe dọa và hành động khiêu khích.
Kể từ khi Hoa Kỳ và Hàn Quốc mở cuộc tập trận chung, mà năm nay có quy mô lớn chưa từng có, ngày nào Bắc Triều Tiên cũng ra lời cảnh cáo hai đồng minh, thậm chí dọa mở cuộc tấn công hạt nhân ngăn ngừa. Tờ Quang Minh Nhật Báo (Rodong Sinmun) hôm 12/3 một lần nữa dọa mở cuộc tấn công hạt nhân ngăn ngừa và đưa ra lời cảnh cáo cuối cùng đối với tổng thống Mỹ Obama.
Trong khi đó, đài CNN trích dẫn ba quan chức Mỹ, xin giấu tên, khẳng định rằng một tàu ngầm của Bắc Triều Tiên đã mất tích từ đầu tuần này và các chiến hạm của hải quân miền Bắc đang tìm kiếm chiếc tàu ngầm này.
Quân đội Bắc Triều Tiên hiện có khoảng 70 tàu ngầm, phần lớn là những tàu ngầm cũ kỹ chạy bằng diesel, có khả năng tấn công hạn chế, nhưng cũng có thể là mối nguy hiểm cho các chiến hạm của Hàn Quốc.

THANH PHƯƠNG

Từ khóa: Hàn Quốc, Mỹ

BizLIVE - Gặp gỡ