Triều Tiên diễu binh rầm rộ, ông Tập Cận Bình gửi thư cho Kim Jong Un

Anh Vũ

05:30 11/10/2015

BizLIVE - Ngày 10/10/2015, Bắc Triều Tiên đã tổ chức diễu binh phô trương sức mạnh nhân ngày kỷ niệm 70 năm thành lập đảng lao động Triều Tiên.

Triều Tiên diễu binh rầm rộ, ông Tập Cận Bình gửi thư cho Kim Jong Un

Nguồn: CNN.

Ngày 10/10/2015, Bắc Triều Tiên đã tổ chức diễu binh phô trương sức mạnh nhân ngày kỷ niệm 70 năm thành lập đảng lao động Triều Tiên. Trước hàng trăm nghìn binh sĩ và quần chúng trên quảng trường Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng, lãnh đạo số 1 của chế độ Bình Nhưỡng Kim Jong Un dành phần lớn bài diễn văn ca ngợi công lao to lớn của đảng dưới sự lãnh đạo của Kim Nhật Thành và Kim Jong il, RFI đưa tin.
Lãnh tụ Triều Tiên, nhân dịp này đã thách thức Hoa Kỳ, tuyên bố đất nước ông sẵn sàng đương đầu với "mọi cuộc chiến tranh do Mỹ gây ra".
Theo tường thuật của RFI, đứng trên khán đài, Kim Jong un vẫy tay về phía quảng trường Kim Nhật Thành rộng mênh mông đặc kín binh lính, bên cạnh là Lưu Vân Sơn, nhân vật số 5 trong ban lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc và cũng là một trong số hiếm hoi các quan chức nước ngoài tới Bình Nhưỡng dự lễ kỷ niệm.
Cuộc diễu binh rầm rộ như thế này là dịp để Bình Nhưỡng phô trương sức mạnh. Lễ kỷ niệm còn là dịp để mỗi người dân Bắc Triều Tiên bày tỏ thái độ sùng kính đối với lãnh tụ tối cao Kim Jong un. Lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã đọc bài diễn văn đầu tiên trước quần chúng kể từ 3 năm qua.
Lễ diễu binh còn muốn gửi một thông điệp đến thế giới bên ngoài. Với việc phô ra các loại xe tăng và tên lửa, Kim Jong un muốn nhắc đến mối đe dọa quân sự thực sự.
Người dân Bình Nhưỡng thì đang nóng lòng chờ đợi lễ hội kết thúc. Theo báo Daily NK Hàn Quốc, những biện pháp an ninh ngặt nghèo được áp dụng từ một tháng qua tại thủ đô Bình Nhưỡng đã cản trở nhiều hoạt động thương mại khiến giá cả thực phẩm tăng vọt".
Dịu giọng với miền Nam
Về quan hệ với Hàn Quốc, theo Tân Hoa Xã, đến Bình Nhưỡng dự lễ kỷ niệm ông Lưu Vân Sơn, Ủy viên thường trực Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc đã trao cho lãnh đạo bắc Triều Tiên bức thư của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với nội dung khẳng định "tầm quan trọng sống còn" trong quan hệ Bắc Kinh - Bình Nhưỡng.
Vẫn theo Tân Hoa Xã, trong buổi tiếp quan chức Trung Quốc, lãnh đạo Kim Jong un tuyên bố "Bắc Triều Tiên sẵn sàng cố gắng để cải thiện quan hệ hai miền Nam - Bắc và để giữ gìn ổn định trên bán đảo Triều Tiên".
Ông Lưu vân Sơn khẳng định sẽ cùng với Bình Nhưỡng tìm cách nối lại các cuộc đàm phán 6 bên về hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên.

ANH VŨ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: mỹ, hạt nhân

BizLIVE - Gặp gỡ