Triều Tiên đe dọa dùng “vũ khí mà thế giới chưa từng biết đến”

Vương Tiến

08:35 18/08/2015

BizLIVE - Triều Tiên sẵn sàng đáp trả cuộc tập trận quân sự Mỹ - Hàn “Ulchi Freedom Guardian" bằng một loại vũ khí hủy diệt mà "thế giới chưa từng biết đến", theo thông tin từ Sputniknews.

Triều Tiên đe dọa dùng “vũ khí mà thế giới chưa từng biết đến”

Lính Triều Tiên tại một cửa khẩu với Hàn Quốc. Ảnh REUTERS/ Kim Hong-Ji

Nếu MỹHàn Quốc không từ bỏ kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận chung gần biên giới với Triều Tiên, thì Bình Nhưỡng sẽ đáp trả hành động này bằng loại vũ khí mà thế giới chưa từng biết đến, chứ không phải bằng súng trường như đã từng có trước đây, kênh truyền hình CNN đưa tin.
"Hoa Kỳ phải nhận thức được rằng, nếu Washington tăng cường các biện pháp trừng phạt và phong tỏa CHDCND Triều Tiên thì Bình Nhưỡng sẽ hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn và sẽ giáng đòn khủng khiếp ", kênh CNN dẫn lời phát ngôn viên viên của Ủy ban Quốc phòng CHDCND Triều Tiên cho biết.
Trên thực tế, những tuyên bố như vậy của ban lãnh đạo Triều Tiên không phải là một tin giật gân đối với Washington và Seoul.
Kể từ khi Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung, Triều Tiên vẫn luoon đưa ra những lời tuyên bố như vậy. Về mặt quân sự, sự cân bằng vẫn không thay đổi.
Tuy nhiên, thông tin của CNN về việc Triều Tiên sẵn sàng đáp trả cuộc tập trận chung của Seoul và Washington bằng loại "vũ khí mà thế giới chưa biết đến" là rất thuận tiện để biện minh việc tăng cường quy mô tập trận chung Mỹ — Hàn với mục đích giáng trả "mối đe dọa tiềm năng" từ phía Triều Tiên.
Chuyên gia Konstantin Asmolov của Viện nghiên cứu Viễn Đông trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết: "Cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc luôn có quy mô lớn và có mục đích cụ thể. Các quân nhân Mỹ và Hà Quốc không chỉ tập luyện giáng trả sự xâm lăng của Triều Tiên mà còn có bài tập "đánh bại kẻ thù trên mảnh đất của mình".
Một số bài tập được tổ chức sát gần biên giới Triều Tiên, thật dễ dàng coi đó là việc chuẩn bị cho cuộc xâm lược, do đó, có thể nói rằng, tập trận quân sự làm căng dây thần kinh của người dân Triều Tiên, vẫn theo phân tích của chuyên gia người Nga nói trên.
Chính vì thế, mỗi khi Mỹ và Hàn Quốc tổ chức cuộc diễn tập, người miền Bắc Triều Tiên cho rằng, đây là một mối đe dọa, và cần phải đáp trả hành động đó.
Về phần mình, Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố rằng, họ có quyền thực hiện các bài tập trên lãnh thổ của mình ở bất cứ nơi nào họ muốn.
Trong khi đó, thông thường thì Triều Tiên lại tuyên bố rằng, nếu có những hành động khiêu khích, thì họ sẽ đáp trả bằng đòn tấn công quyết liệt với loại vũ khí mà nền khoa học chưa biết đến.
Ngay lập tức, Hàn Quốc trả lời rằng họ sẵn sàng đối phó các hành động khiêu khích từ phía Bình Nhưỡng.
"May mắn thay, cho đến nay người ta vẫn chưa ghi nhận được những hành động khiêu khích nghiêm trọng", vị chuyên gia người Nga nói trên cho biết.
Đầu mùa hè này, vào dịp kỷ niệm 65 năm ngày bùng nổ Chiến tranh Triều Tiên, Ủy ban Quốc phòng CHDCND Triều Tiên đã công bố bản tuyên bố trong đó nói rằng, Hoa Kỳ lại một lần nữa muốn kích động thù địch quân sự trên bán đảo.
Bình Nhưỡng coi các tập trận quân sự quy mô lớn của Mỹ và Hàn Quốc như cuộc diễn tập cho cuộc chiến tranh chống lại CHDCND Triều Tiên. Cho đến nay có 28.000 lính Mỹ đang hiện diện ở Hàn Quốc.
Chiến tranh Triều Tiên những năm 1950-1953 là một trong những cuộc chiến cục bộ lớn nhất trong thế kỷ XX. Số thương vong trong chiến tranh vẫn chưa được tính toán, vì có những số liệu và cách đánh giá khác nhau.
Theo một giả thiết, trong cuộc chiến tranh Triều Tiên, mỗi bên cả Triều Tiên và Hàn Quốc có khoảng 1 triệu thiệt mạng, bao gồm cả thương vong dân thường.

VƯƠNG TIẾN

Emagazine