Triều Tiên chuẩn bị sẵn sàng để tiếp tục thử hạt nhân

Thảo Mai

11:08 12/09/2016

BizLIVE - Triều Tiên đã chuẩn bị sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân mới, Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin. 

Triều Tiên chuẩn bị sẵn sàng để tiếp tục thử hạt nhân

Hàn Quốc thừa nhận vụ thử nghiệm này cho thấy năng lực hạt nhân của Triều Tiên đang tiến bộ rất nhanh, và lãnh đạo Kim Jong Un không có ý định thay đổi kế hoạch. Ảnh: Internet

Dẫn một nguồn thạo tin trong chính phủ Hàn Quốc, tờ báo cho biết có thể Bình Nhưỡng sẽ sử dụng một đường hầm chưa từng được trưng dụng trong khu vực thử trên núi. 
“Các dấu hiệu thu thập được cho thấy Triều Tiên đã chuẩn bị sẵn sàng để tiến hành một vụ thử hạt nhân vào bất cứ thời điểm nào. Một đường hầm thứ ba chưa được sử dụng sẽ được đưa ra thử trong lần này”, nguồn tin tiết lộ. 
Địa điểm thử nghiệm được nhắc tới là Punggye-ri, gần bờ biển đông bắc Triều Tiên, nơi diễn ra năm vụ nổ hạt nhân trước đó của nước này. Hiện chưa rõ các những hoạt động mới được phát hiện là gì.
Trước đó vào thứ Sáu, Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử hạt nhân với quy mô lớn nhất lịch sử, có sức công phá khoảng 10 kiloton. Bình Nhưỡng tuyên bố đã gắn thành công đầu đạn hạt nhân vào tên lửa.
Đây được Liên Hiệp Quốc xem là mối đe dọa đối với an ninh quốc tế. Cơ quan này đang cấp tốc soạn mới các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng. 
Đáp lại, Chủ Nhật vừa qua, Triều Tiên tuyên bố việc mở rộng trừng phạt sau vụ thử hạt nhân là “nực cười”, và thề sẽ tiếp tục củng cố năng lực vũ khí hạt nhân. 
Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên - Sung Kim sẽ tới Seoul ngày 12/9 sau khi thảo luận với giới chức Nhật Bản về việc hợp tác giữa các nước láng giềng sau vụ việc. 
Ông cho biết có thể Mỹ sẽ triển khai các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào Triều Tiên. Phát biểu này trùng với những gì Tổng thống Barack Obama nói ngay sau vụ thử nghiệm diễn ra. 
Hàn Quốc thừa nhận vụ thử nghiệm này cho thấy năng lực hạt nhân của Triều Tiên đang tiến bộ rất nhanh, và lãnh đạo Kim Jong Un không có ý định thay đổi kế hoạch. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ