Triều Tiên chỉ định tổng tham mưu trưởng mới

H.Thanh

22:46 21/02/2016

BizLIVE -
Hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA ngày 21/2/2016 xác định tin cựu bộ trưởng An Ninh, Ri Myong Su, được bổ nhiệm vào chức vụ tổng tham mưu trưởng quân đội, RFI cho biết.

Triều Tiên chỉ định tổng tham mưu trưởng mới

Tân tổng tham mưu trưởng quân đội Bắc Triều Tiên, tướng Ri Myong Su, xuất hiện bên cạnh lãnh tụ Kim Jong Un trong một cuộc tập trận, ngày 21/02/2016 - REUTERS/KCNA.

Hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA ngày 21/2/2016 xác định tin cựu bộ trưởng An Ninh, Ri Myong Su, được bổ nhiệm vào chức vụ tổng tham mưu trưởng quân đội, RFI cho biết.
Theo truyền thông Hàn Quốc, người tiền nhiệm của ông là tướng Ri Yong Gil đã bị hành quyết hồi đầu tháng vì tội tham nhũng và thành lập tổ chức chính trị phản loạn.
Tân tổng tham mưu trưởng quân đội Bắc Triều Tiên đã xuất hiện trên báo chí bên cạnh lãnh tụ Kim Jong Un trong một cuộc tập trận do quân đội Bắc Triều Tiên tiến hành. Giới quan sát không xác định được thời điểm của bức ảnh do hãng tin Bắc Triều Tiên cung cấp. Ngoài ra, KCNA cũng đã nhắc tới tên tuổi ông Ri Myong Su trong một bài báo nói về đợt thao diễn quân sự của không quân Bắc Triều Tiên.
Theo lời giáo sư Yang Moo Juin, một chuyên gia về tình hình Bắc Triều Tiên giảng dậy tại đại học Seoul, tân tổng tham mưu trưởng Ri Myong Su là một trong ba nhân vật thân cận nhất với ông Kim Jong Un và cũng là một trong những người có kiến thức rộng rãi nhất về công nghệ tên lửa.
Ngày 6/1/2016, Bình Nhưỡng thông báo thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch và chỉ một tháng sau, Bắc Triều Tiên phóng vệ tinh, nhưng cộng đồng quốc tế đồng thanh coi đó là một vụ bắn thử tên lửa đạn đạo trá hình, vi phạm nghiêm trọng nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.
Về số phận của cựu lãnh đạo quân đội Bắc Triều Tiên, các phương tiện truyền thông Hàn Quốc cho rằng ông Ri Yong Gil đã bị triệt hạ.
Từ khi Kim Jong Un lên cầm quyền thay cha vào tháng 12/2011, rộ lên một loạt tin đồn về việc các quan chức cao cấp trong chính quyền bị thủ tiêu. Tháng 5/2016, cơ quan tình báo Hàn Quốc đặc biệt chú ý đến trường hợp của bộ trưởng Quốc Phòng Bắc Triều Tiên Hyon Yong Chol.
Cho đến nay, Bình Nhưỡng chưa chính thức lên tiếng về số phận của nhân vật này, nhưng từ gần một năm nay, ông Hyon Yong Chol không hề xuất hiện trước các cơ quan truyền thông công cộng Bắc Triều Tiên. Có tin đồn là bộ trưởng Quốc Phòng Bắc Triều Tiên đã bị hành quyết hay đang bị giam.
Cuối năm 2013 người chú dượng của Kim Jong Un là ông Jang Shong Thaek từng bị thanh trừng vì tội "phản loạn và tham nhũng".

H.THANH

Từ khóa: Triều Tiên

BizLIVE - Gặp gỡ