Tổng thống Trump, Chủ tịch Trung Quốc điện đàm về tình hình Triều Tiên

Thúy Hà

00:00 13/08/2017

BizLIVE - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại cam kết chung của họ đối với việc giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên trong một cuộc điện đàm vào ngày thứ Sáu, Nhà Trắng cho biết trong một thông cáo.

Tổng thống Trump, Chủ tịch Trung Quốc điện đàm về tình hình Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại cam kết chung của họ đối với việc giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên trong một cuộc điện đàm vào ngày thứ Sáu, Nhà Trắng cho biết trong một thông cáo, VOA đưa tin.
Thông cáo nói hai nhà lãnh đạo khẳng định việc thông qua một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Triều Tiên là một bước quan trọng và cần thiết để đạt được hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.
Thông cáo nói rằng hai ông Trump và ông Tập cũng nhắc lại cam kết chung của họ đối với việc giải trừ hạt nhân Bán đảo Triều Tiên và nhất trí rằng Triều Tiên phải chấm dứt hành vi khiêu khích và leo thang của mình.
Trước đó trong ngày thứ Sáu, ông Trump đưa ra cảnh báo mới đối với Triều Tiên, nói rằng quân đội Mỹ đã "khóa và nạp đạn" (ý nói đang trong tư thế sẵn sàng khai hỏa), trong khi Bình Nhưỡng tố cáo nhà lãnh đạo Mỹ đẩy bán đảo Triều Tiên đến bờ vực chiến tranh hạt nhân.
Ông Trump cũng nhắc lại những lời cảnh cáo trước đó của ông rằng Triều Tiên chớ có những lời đe dọa hoặc hành động nhắm vào đảo Guam, nói rằng "nếu có chuyện gì xảy ra với Guam thì sẽ có rắc rối to ở Triều Tiên." Bình Nhưỡng đã dọa bắn tên lửa tới lãnh thổ Thái Bình Dương này của Mỹ, nơi Mỹ đặt các căn cứ quân sự.
Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc khẩu chiến tiếp diễn giữa ông Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un kể từ khi tin tức cho hay Bình Nhưỡng có thể đã thành công trong việc phát triển một vũ khí hạt nhân đủ nhỏ để gắn lên một phi đạn đạn đạo liên lục địa có khả năng vươn tới một số nơi tại lục địa Mỹ.
Phát biểu trước báo giới tại câu lạc bộ golf của ông ở New Jersey, ông Trump nói nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ "hối hận nhanh chóng" nếu ông ta đe dọa hoặc hành động nhắm vào Guam, hoặc bất kỳ lãnh thổ hay đồng minh nào của Mỹ.
Ông Trump nói rằng ông hy vọng Triều Tiên "hoàn toàn" hiểu được những lời cảnh báo của ông trong mấy ngày qua nếu họ khai chiến chống lại Mỹ. "Tôi hy vọng họ sẽ hoàn toàn hiểu được mức độ nghiêm trọng của những gì tôi nói, và ý của tôi như thế nào thì tôi nói như thế ấy."

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine