Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và “nền dân chủ chuyên chế”

Thùy Dương

23:30 23/07/2016

BizLIVE -
"Nền dân chủ chuyên chế" là cụm từ mà Le Monde dùng để chỉ chế độ mà tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập sau cuộc đảo chính ngày 15/7/2016. Chỉ sau một đêm, bộ mặt Thổ Nhĩ Kỳ đã thay đổi.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và “nền dân chủ chuyên chế”

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Hội Đồng An Ninh Quốc Gia (MGK), Ankara, ngày 20/07/2016 - REUTERS.

"Nền dân chủ chuyên chế" là cụm từ mà Le Monde dùng để chỉ chế độ mà tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập sau cuộc đảo chính ngày 15/7/2016. Chỉ sau một đêm, bộ mặt Thổ Nhĩ Kỳ đã thay đổi.
Le Monde cho biết báo chí Thổ Nhĩ Kỳ thân chính quyền đang nói đến "một nước Thổ Nhĩ kỳ kiểu mới", kết hợp quan điểm Hồi giáo bảo thủ với chủ nghĩa dân tộc cực đoan.
Lần đầu tiên trở về Ankara sau vụ đảo chính hụt của quân đội, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố ban hành tình trạng khẩn cấp trong vòng 3 tháng.
Sau cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng, ông giải thích biện pháp này sẽ cho phép "loại trừ các mối đe dọa đang đè nặng lên nền dân chủ, nhà nước pháp quyền và tự do của các công dân".
Ông Erdogan cho rằng mưu toan đảo chính vẫn chưa kết thúc, vì thế tình trạng khẩn cấp sẽ tạo điều kiện để "nhanh chóng trừ khử mọi thành viên của các nhóm khủng bố có liên quan" để bảo vệ nền dân chủ.
Tổng thống Erdogan cũng khẳng định sẽ không có bất cứ thoả hiệp nào với phe đảo chính và ủng hộ đề xuất khôi phục án tử hình.
Le Monde cho biết vụ thanh trừng mạnh mẽ ở Thổ Nhĩ Kỳ, với 55.000 người bị bắt, bị quản thúc hoặc bị cách chức, đang khiến ông Erdogan bị cộng đồng quốc tế lên án. Ông Erdogan đã yêu cầu ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault không can thiệp vào chuyện của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó ngoại trưởng Mỹ tỏ ra ủng hộ ông Erdogan khi từ chối lên tiếng bàn luận về vụ thanh trừng.
Sau khi được ban hành, tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép ông Erdogan thông qua các luật mới, hạn chế quyền tự do của dân chúng.
Theo nhận định của Le Monde, ông Erdogan sẽ "rảnh tay" để thực hiện quyền lực "siêu tổng thống" mà ông ấp ủ bấy lâu nay. Được phe đối lập ủng hộ và phe vốn ủng hộ ông ca tụng, thắng lợi của tổng thống Erdogan trong vụ đảo chính bất thành của quân đội đã giúp ông chiếm được cảm tình của rất đông đảo dân chúng.
Le Monde nhận định, chỉ sau một đêm, bộ mặt Thổ Nhĩ Kỳ đã thay đổi. Quân đội đã mất uy tín. Và việc quân đội bị suy yếu sau cuộc thanh trừng do 1/3 số tướng lĩnh đã bị loại trừ khỏi hàng ngũ lại đặt ra câu hỏi: Liệu nước này còn có khả năng triển khai các chiến dịch chống khủng bố trong cuộc đấu tranh chống lực lượng nổi dậy của đảng Lao Động người Kurd PKK và chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo hay không?

THÙY DƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳ

Emagazine