Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thua “cháy túi” trong canh bạc Syria

Kim Ngân

15:49 14/02/2016

BizLIVE - Đặt cược vào việc lật đổ Tổng thống Assad và hy vọng tiếp tục nhận trợ giúp từ Hoa Kỳ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã không tính đến khả năng là tình hình có thể đảo ngược và mọi sự quay trở lại chống ông ta.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thua “cháy túi” trong canh bạc Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ (AP)

Đặt cược vào việc lật đổ Tổng thống Assad và hy vọng tiếp tục nhận trợ giúp từ Hoa Kỳ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã không tính đến khả năng là tình hình có thể đảo ngược và mọi sự quay trở lại chống ông ta, đó là nhận xét của Public Radio International, được Sputnik thuật lại.
Suổt một thời gian dài, kế hoạch của Washington là cố gắng lật đổ chính quyền  Assad bằng mọi cách, dù cho phải hỗ trợ quân nổi dậy hay là tăng dần áp lực trong các cuộc đàm phán ở Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, bây giờ kết quả kế hoạch này đang đứng trước câu hỏi nghi vấn nhất là sau bước đột phá đầy ấn tượng ở Aleppo trong tuần qua của quân Chính phủ với sự yểm trợ của Không lực Nga, báo trên viết tiếp.
Erdogan muốn Hoa Kỳ thể hiện lập trường cứng rắn với Syria, chặn đứng chiến dịch của Nga và không cho quân nổi dậy ở Aleppo đầu hàng hoàn toàn, chuyên viên Josh Landis, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Trung Đông tại Đại học Tổng hợp Oklahoma, đánh giá.
"Thổ Nhĩ Kỳ cảm thấy rằng Hoa Kỳ và châu Âu đã quay lưng lại với nước này và do kết quả của chính sách Trung Đông thiển cận, Ankara đang thua cháy túi". Như đang thấy, Washington sẽ "ra khỏi cuộc chơi" ở Syria, như vậy tạo điều kiện để Nga đóng vai trò then chốt trong cuộc xung đột và cuối cùng sẽ tạo lập tình hình thuận lợi hơn cho vị thế của Moscow tại  khu vực này", ông Landis nhận định.
"Thổ Nhĩ Kỳ đang trong cơn điên giận vì chót đặt hy vọng to lớn vào quân nổi dậy Syria. Ankara đã tưởng rằng dù thế nào chăng nữa Hoa Kỳ cũng bằng mọi giá hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ  trong toan tính lật đổ Assad. Nhưng bây giờ tất cả đang dẫn tới thực tế là Tổng thống Syria có thể giành lại đất nước và thiết lập quyền lực của mình". 

KIM NGÂN

BizLIVE - Gặp gỡ