Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Ông Barack Obama đã lừa dối và hỗ trợ khủng bố

Minh Anh

20:07 20/04/2017

BizLIVE - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lừa dối Ankara và hỗ trợ đảng Liên minh Dân chủ người Kurd Syria (PYD), trái với thỏa thuận đã ký kết.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Ông Barack Obama đã lừa dối và hỗ trợ khủng bố

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan Ảnh REUTERS/Umit Bektas

Ông Erdogan trả lời phỏng vấn kênh truyền hình "Al Jazeera" về việc, liệu chính quyền Mỹ có sẵn sàng để thay đổi thái độ đối với YPG và PYD và từ bỏ trang bị vũ khí cho họ hay không.
"Trong quá trình cuộc gặp riêng với Trump, chúng tôi sẽ thảo luận về vấn đề này, và tôi sẽ cung cấp các tài liệu. Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ có thỏa thuận chung chống PKK, có hiệu lực từ nhiệm kỳ tổng thống Obama. Nhưng, đáng tiếc là ông ấy đã lừa dối Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề chống PYD và YPG. Tôi hy vọng quan điểm chính quyền mới của Mỹ sẽ khác", ông Erdogan nói.
Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ lo ngại về liên hệ của Washington với PYD và YPG, lưu ý rằng việc sử dụng chúng trong hoạt động giải phóng thành phố Raqqa của Syria sẽ là sai lầm nghiêm trọng.
"Không thể sử dụng tổ chức khủng bố này để đối phó với tổ chức khủng bố khác", ông Erdogan nói.
Ankara coi PYD và Lực lượng Phòng vệ người Kurd Syria (cựu Tổng thống Mỹ Barack) là các tổ chức khủng bố có liên quan đến Đảng lao động Kurdistan (PKK) bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ.

MINH ANH

Emagazine