Tổng thống Syria kêu gọi Phương Tây hợp tác với Nga

Tú Anh

06:00 06/10/2015

BizLIVE -

Trả lời một đài truyền hình Iran, lãnh đạo Syria Bachar al Assad kêu gọi các nước Phương Tây tham gia vào liên minh do Nga thành lập mà ông cho là nghiêm túc và hiệu quả hơn liên minh của Mỹ.

Tổng thống Syria kêu gọi Phương Tây hợp tác với Nga

Tổng thống Syria Bachar el-Assad (phải) trả lời phỏng vấn các hãng truyền thông Nga ngày 15/9/015 tại Damas. Ảnh AFP/Ho /Sana

Trong bài phỏng vấn trên đài truyền hình Iran Khabar, ông Bachar al Assad cảnh báo là nếu chiến dịch oanh kích của Nga tấn công tổ chức thánh chiến cực đoan tại Syria gặp thất bại thì toàn khu vực sẽ bị tàn phá chứ không riêng gì một hay hai nước.
Tổng thống Syria đưa một loạt bảo đảm, nào là liên minh gồm Nga, Iran, Irak và Syria sẽ đem lại "kết quả thật sự", nào là "cơ may thành công rất lớn".
Ông còn cho rằng nếu các nước Tây Phương "tham gia liên minh chống khủng bố với thực tâm và nghiêm túc hoặc ít ra ngưng ủng hộ khủng bố" thì kết quả còn nhanh hơn nữa.
Đối với lãnh đạo Syria, các cuộc oanh kích của liên minh do Hoa Kỳ thành lập không hiệu quả gì cả, từ một năm nay, "lãnh thổ mà các nhóm khủng bố kiểm soát càng ngày càng rộng thêm".
Bachar al Assad còn lên án các nước Tây Phương là cội nguồn của cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Syria rằng:"Tay này họ bắn vào người tị nạn, tay kia thì họ cung cấp thức ăn. Đó là thái độ của Tây Phương".
Cuối cùng, Tổng thống Syria tuyên bố sắn sàng từ chức nếu giải quyết được khủng hoảng.
Không kích Nga bắt đầu có sự cố
Tại chỗ, Nga cho biết trong ngày 05/10 đã tiến hành 25 phi vụ không kích, trong đó các cơ sở của tổ chức Nhà nước Hồi giáo bị ném bom 9 lần.
Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng mạnh sau khi đưa chiến đấu cơ F16 ngăn chận một chiến đấu cơ của Nga xâm phạm không phận ngày thứ bảy 04/10.
Đại sứ Nga tại Ankara đã bị triệu lên Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối.
Ankara lại cho biết hôm 5/10 có một chiếc Mig 29 "không rõ nguồn gốc" đã đe dọa hai chiếc F16 của Thổ Nhĩ Kỳ đang bay tuần tra.
Sau hai vụ này, Thổ Nhũ Kỳ đe dọa sẽ khởi phát phương án nghênh chiến nếu vùng trời bị xâm nhập.
NATO cũng lên tiếng chỉ trích Nga xâm phạm không phận thành viên Thổ Nhĩ Kỳ.

TÚ ANH

BizLIVE - Gặp gỡ