Tổng thống Syria: “IS là đề án cực đoan phương Tây”

Kim Ngân

05:51 17/09/2015

BizLIVE - Trả lời phỏng vấn truyền thông Nga, Tổng thống Syria Bashar Assad đề cập đến những vấn đề bức xúc nhất gắn với tình hình Syria và Trung Đông nói chung.

Tổng thống Syria: “IS là đề án cực đoan phương Tây”

Sputnik/ Andrey Stenin

Trả lời phỏng vấn truyền thông Nga, Tổng thống Syria Bashar Assad đề cập đến những vấn đề bức xúc nhất gắn với tình hình Syria và Trung Đông nói chung. Đó là cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố, bối cảnh chính trị nội bộ Syria, khủng hoảng di cư đang bao trùm châu Âu và nhiều đề tài hệ trọng khác, Sputnik cho biết.
Tổng thống Syria Bashar Assad tuyên bố, ông cho rằng các nhóm khủng bố của "Nhà nước Hồi giáo" (IS) và "Jabhat al-Nusra" là "những đề án cực đoan phương Tây".  
Theo lời ông Assad, IS và Jabhat al-Nusra đã là làn sóng thứ ba các tổ chức chính trị do phương Tây tạo ra để phát tán tư tưởng độc hại. Trước đó là tổ chức "Huynh đệ Hồi giáo", tiếp đến là "Al-Qaeda" đã chiến đấu chống quân đội Liên Xô tại Afghanistan.
Đồng thời, ông Assad nhấn mạnh, ông không cho rằng IS là một quốc gia hay thậm chí là cơ cấu Nhà nước sơ khởi. Tổng thống Syria tin rằng dù bao nhiêu nỗ lực in tiền, phát hành tem bưu chính hoặc cấp hộ chiếu vẫn không thể biến nhóm chiến binh thành một Nhà nước đích thực.
Bọn khủng bố IS không có gì chung với nhân dân. Mọi người  sống ở vùng lãnh thổ bị chúng chiếm đóng thì hoặc là chạy trốn tới quốc gia thực sự là Tổ quốc của họ, hoặc là tự mình cầm vũ khí chiến đấu chống lại những tên khủng bố.
Tổng thống Syria Bashar Assad cho rằng có "sự thực rõ ràng" là phương Tây đang dung dưỡng hỗ trợ các nhóm khủng bố "Jabhat al-Nusra" và "Nhà nước Hồi giáo" (IS).
"Tất cả chúng ta đều biết rằng "Jabhat al-Nusra" và "Nhà nước Hồi giáo" (IS) được cấp vũ khí, tiền bạc và những phần tử gọi là tình nguyện viên từ ngả Thổ Nhĩ Kỳ, có quan hệ chặt chẽ với phương Tây.
Tổng thống Erdogan và Thủ tướng Davutoglu nhất cử nhất động đều cần có sự đồng ý, trước hết là của Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác. Mức gia tăng thế lực của "Jabhat al-Nusra" và "Nhà nước Hồi giáo" phụ thuộc vào sự bảo trợ của các chính khách phương Tây, những người thấy khủng bố như con át chủ bài,  khi cần có thể  lôi ra khỏi ống tay áo và lợi dụng tùy ý".
Nói về thành phần của bọn khủng bố, ông Bashar al-Assad tuyên bố rằng trong hàng ngũ của các chiến binh đang tác oai tác quái ở Syria có đại diện của hơn 90 nước. Trong khi đó quân Chính phủ Syria, như ông cho biết, chỉ dựa thuần túy vào lực lượng trong nước, nhưng dù sao vẫn có dự trữ.
Trong bài trả lời phỏng vấn, ông Assad đã đề cập đến sự ủng hộ mà phía Iran dành cho Syria trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Theo lời Tổng thống Syria, Tehran đã tích cực giúp đỡ Damascus bằng các thiết bị quân sự, nhưng các đơn vị quân đội Iran thì tuyệt nhiên không hiện diện trên lãnh thổ Syria.
Tổng thống Syria Bashar Assad nhận xét, Washington đã tỏ ra "thiển cận" và "ương ngạnh" khi từ chối hợp tác với Damascus trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo". Nói về tình hình nội bộ Syria, ông Bashar al-Assad kêu gọi tiếp nối cuộc đối thoại giữa các đảng phái chính trị Syria, tiến tới hình thành quan điểm đồng thuận về tương lai của đất nước.
Trong cuộc giao lưu với truyền thông Nga, ông  Bashar al-Assad tuyên bố: câu hỏi về khả năng từ chức của ông hoàn toàn thuộc quyền quyết định của nhân dân Syria và chỉ của nhân dân Syria, bởi Tổng thống nắm quyền là theo sự đồng ý của người dân thông qua bầu cử, và nếu giả như ông có rời cương vị lãnh đạo cũng là theo yêu cầu của nhân dân, chứ dứt khoát không phải là theo phán quyết của Hoa Kỳ.
Như lời Tổng thống Syria nói, phương Tây đang tiến hành chiến dịch tuyên truyền chống lại ông tương tự như động thái mà họ làm nhằm chống lại nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.
Bàn về cuộc khủng hoảng di dân tại các nước EU, Tổng thống Syria Bashar Assad cho rằng bản thân châu Âu có lỗi trong tình cảnh với người tỵ nạn, đó là một hệ quả của "tiêu chuẩn kép" mà phương Tây ưa dùng.  
Theo lời Tổng thống Syria, hôm nay châu Âu đang cố gắng mô tả công việc theo kiểu như thể họ chỉ sai sót vì không cấp kinh phí hoặc không thể đảm bảo tổ chức di cư trật tự tới châu lục này, do đó dân tị nạn bị chết đuối khi cố gắng vượt qua Địa Trung Hải.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện