Tổng thống Putin: “Nga đã qua giai đoạn khó nhất”

KIm Ngân

06:01 17/04/2015

BizLIVE - Chương trình truyền hình thường niên của Tổng thống Nga diễn ra đúng vào lúc đồng rúp đang phục hồi, vượt ngưỡng 50 rúp ăn một USD hôm 15/4.

Tổng thống Putin: “Nga đã qua giai đoạn khó nhất”

Tổng thống Nga Putin trả lời khán giả truyền hình, ngày 16/04/2015 - REUTERS/Mikhail Klimentyev

Hôm 16/4/2015, trả lời trực tiếp các câu hỏi của khán giả truyền hình, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga đã vượt qua đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính nghiêm trọng nhất mà nước này biết đến kể từ năm 2000, do trừng phạt của Phương Tây vì can dự của Nga trong xung đột Ukraine, cũng như giá dầu sụt giảm, RFI tường thuật.

Chương trình truyền hình thường niên của Tổng thống Nga diễn ra đúng vào lúc đồng rúp đang phục hồi, vượt ngưỡng 50 rúp ăn một USD hôm 15/4.

"Trực tuyến với Tổng thống Putin" là một chương trình hỏi đáp kéo dài khoảng bốn giờ, được phát đi trên tất cả các kênh truyền hình quốc gia. Theo các nhà quan sát, ông Putin cố gắng sử dụng cơ hội này để trấn an người Nga về tình hình kinh tế khó khăn hiện tại.

Thừa nhận đời sống kinh tế khó khăn, do lạm phát phi mã, và nhiều lần nhấn mạnh đến sức mua sụt giảm, Tổng thống Nga ca ngợi khả năng kháng cự của xã hội Nga trong hoàn cảnh khó khăn.

Ông Putin khẳng định: "Theo các chuyên gia, chúng ta đã vượt qua đỉnh điểm của các khó khăn trong lĩnh vực ngân hàng và doanh nghiệp, và đồng tiên quốc gia đã bắt đầu hồi phục, không có tai biến".

Trước đó, sau khi đồng rúp xuống giá đến mức kỷ lục hồi tháng 12/2014 (với 80 rúp/một đô la), chính quyền Nga dự kiến kinh tế Nga sẽ sụt giảm 3% trong năm 2015. Vào thời điểm này, Tổng thống Nga dự đoán phải hai năm nữa Nga mới ra khỏi khủng hoảng. Còn trong chương trình truyền hình hôm nay, ông Putin cho rằng hồi phục kinh tế có thể diễn ra mau chóng hơn.

Theo các nhà quan sát, tình hình hiện tại đã biến đổi nhiều kể từ cuộc họp báo của Tổng thống Nga tháng 12/2014. Nhờ xung đột tại Ukraine dịu xuống với thỏa thuận Minsk 2, và giá dầu tăng trở lại, đồng tiền Nga đã lấy lại được gần 40% giá trị so với USD, kể từ đầu tháng 3/2015.

Trong cuộc trả lời khán giả truyền hình hôm 16/4, Tổng thống Nga cũng cho rằng không nên chờ đợi các trừng phạt nhắm vào Moscow sớm được dỡ bỏ, do đây là một vấn đề chính trị.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ