Tổng thống Putin đối thoại trực tuyến với dân Nga: Hơn 3 triệu câu hỏi

Mạnh Cường

21:46 16/04/2015

BizLIVE -

Trong buổi "Giao lưu trực tuyến" lần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận được hơn ba triệu câu hỏi - một kỷ lục so với các cuộc "Trực tuyến với ông Vladimir Putin" trước. Dưới đây là tường thuật trực tiếp cuộc giao lưu trực tuyến thông qua hãng tin Ria Novosti.

Tổng thống Putin đối thoại trực tuyến với dân Nga: Hơn 3 triệu câu hỏi

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang thực hiện cuộc giao lưu trực tuyến lần thứ 13 với người dân. Ảnh Sputnik/ Mikhail Klimentiev

Việc từ chối không giao "Mistral" không quan trọng đối với quốc phòng Nga
"Từ chối không bàn giao tàu theo hợp đồng đang có hiệu lực tất nhiên là một dấu hiệu xấu, nhưng nói một cách thẳng thắn, về phương diện khả năng duy trì phòng thủ, điều đó chẳng có ý nghĩa gì quan trọng đối với chúng tôi", ông Putin nói.
Putin nói với cậu bé 4 tuổi ở Nalchik rằng cậu sẽ là một tổng thống tốt
Trong buổi "Giao lưu trực tuyến", Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời câu hỏi của một cậu 4 tuổi từ Kabardino-Balkaria rằng làm tổng thống có khó không?
"Nếu muốn thì nhất định cháu sẽ làm được! Xét theo tính tình, tinh thần và lòng nhiệt tình", ông Putin nói.
Cậu bé cũng hỏi ông Putin một ngày ngủ mấy giờ, vì bản thân ứng cử viên nhí cho chức vụ đứng đầu nhà nước rất thích được ngủ nhiều. 
"Cháu thích ngủ là rất tốt. Điều đó chứng tỏ cháu sẽ là một vị tổng thống khỏe mạnh", nhà lãnh đạo Nga nói và giữ bí mật chuyện ông ngủ mấy giờ trong ngày.
Nga sẽ có trạm vũ trụ quốc gia riêng vào năm 2023
"Cho đến năm 2023, chúng ta sẽ xây dựng trạm vũ trụ quốc gia trên quỹ đạo của Nga. Đó là một viễn cảnh xa xôi, nhưng rất cần thiết đối với chúng ta - cần thiết từ quan điểm kinh tế quốc gia, bởi vì chúng ta tích cực sử dụng trạm ISS cho khoa học, cho nền kinh tế quốc gia, nhưng nhìn từ ISS chỉ thấy được 5% lãnh thổ của Liên bang Nga. Còn từ trạm vũ trụ quốc gia tất nhiên chúng ta sẽ bao quát bộ lãnh thổ của đất nước rộng lớn của mình", ông Putin nói. 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng nhân dân Nga và Ukraine là một dân tộc.
Nga không gây chiến với ai, nhưng sẽ tăng cường khả năng phòng thủ của mình, Tổng thống Nga tuyên bố.
Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời câu hỏi của nữ chính khách Irina Khakamada về vụ ám sát ông Nemtsov:
Các cơ quan đặc nhiệm đã điều tra khẩn trương và hiệu quả vụ sát hại chính khách, Tổng thống Nga nhận xét và nhắc rằng những thủ phạm gây vụ đã được biết chỉ sau một ngày rưỡi.
Liệu có ai đã đặt hàng hay không thì quá trình điều tra sẽ làm rõ, ông Putin nói.
"Tôi và ông ấy từng quan hệ thân thiện, chúng tôi có duy trì liên lạc. Ông ấy giữ thái độ đối lập gay gắt với tôi và chính quyền nói chung, mặc dù chúng tôi có quan hệ khá tốt khi chúng tôi tiếp xúc với nhau", ông Putin cho biết.
Tổng thống Putin khẳng định: Không có quân đội Nga ở Ukraine.
Ông Putin nói về sự giúp đỡ Ukraine:
"Chúng ta đang giúp đỡ mọi người, hỗ trợ nhân dân Ukraina - đó điểm thứ nhất. Thứ hai, chúng ta mong cho nền kinh tế Ukraine thoát khỏi khủng hoảng, bởi vì đó là những người láng giềng của chúng ta, các đối tác, chúng ta quan tâm duy trì sự bình yên, trật tự trên biên giới, còn chúng ta có cơ hội xây dựng, phát triển các mối liên lạc kinh tế với một đối tác thuận lợi".
Tổng thống Nga: Ông Poroshenko không đề nghị lấy Donbass
"Chính quyền Ukraine hiện hành đã tự tay cắt Donbass khỏi Ukraine", Tổng thống Nga tuyên bố. Kiev không tuân thủ các thỏa thuận Minsk, và đang phong tỏa hoàn toàn Donbass", ông Putin nhấn mạnh.
Nói về việc bán S-300 cho Iran, Tổng thống Putin cho biết: Moscow không thấy lý do gì để duy trì sự ngăn cấm
"Hôm nay, các đối tác Iran đặc biệt thể hiện sự linh hoạt và mong muốn đạt thỏa hiệp", Tổng thống Nga cho biết khi trả lời câu hỏi của Hiệu trưởng trường MGIMO Anatoly Torkunov về việc bán S-300 cho Iran.
"Nếu ai đấy lo ngại là chúng ta bắt đầu dỡ lệnh trừng phạt, thì có lẽ những người đó không biết rằng vũ khí này không có tên trong danh sách trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Chúng ta đã đơn phương áp đặt sự ngăn cấm", ông Putin nói.
Ông Putin nói về biện pháp trừng phạt của Phương Tây: Khó thể hy vọng chúng sẽ được dỡ bỏ vào lúc này
Đó là những vấn đề có tính chiến lược kiềm chế Nga từ phía loạt đối tác, Tổng thống Nga phân thích. Nước Nga không nên cam chịu các biện pháp trừng phạt mà phải tận dụng chúng để tiến tới những ranh giới phát triển mới, ông Putin nói.
Câu hỏi thứ nhất: Crimea và những kết quả một năm qua
Sự sáp nhập Crimea, Sevastopol đã diễn ra trong điều kiện kinh tế đối ngoại phức tạp, tuy nhiên, Nga đã tổ chức thành công Thế vận hội Olympic ở Sochi, ông Putin trả lời.
Bất chấp những điều kiện kinh tế đối ngoại phức tạp, tại Nga vẫn ghi nhận sự tăng trưởng GDP ở mức tương đối, sản xuất công nghiệp gia tăng, khai thác dầu mỏ lập kỷ lục mới... 

MẠNH CƯỜNG

BizLIVE - Gặp gỡ