Tổng thống Putin: Chỉ có người tâm thần mới tưởng tượng Nga sẽ tấn công NATO

Công Minh

00:24 11/06/2015

BizLIVE -

Trả lời phỏng vấn gần đây của báo Italy Il Corriere della Sera, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố: Chỉ ai đó bị bệnh tâm thần mới tưởng tượng rằng Nga sẽ tấn công vào các nước NATO. 

Tổng thống Putin: Chỉ có người tâm thần mới tưởng tượng Nga sẽ tấn công NATO

Ảnh minh họa: NATO

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng nhận định rằng toàn bộ hành động của Nga chỉ là phản ứng trước mối đe dọa chĩa vào đất nước, thêm nữa, đó là phản ứng trong mức độ và quy mô hạn chế, theo Sputniknews.
Kết quả cuộc thăm dò gần đây do Pew Research tiến hành đã chỉ ra rằng các cư dân nhiều nước NATO không muốn thi hành một trong những điều mục chính của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, theo đó cuộc tấn công vũ trang vào một quốc gia NATO phải bị xem như tấn công vào toàn bộ khối này, như phản ánh của tờ báo Mỹ The Wall Street Journal (WSJ).
Trung tâm nghiên cứu Pew Research đã nghiên cứu dư luận xã hội theo tình huống giả định là xảy ra cuộc tấn công — không phải của đất nước trừu tượng nào đó, mà cụ thể là của Nga. Từ quan điểm của hàng loạt nước NATO, Nga dường như đang xử sự hiếu chiến và có thể tấn công vào một trong những quốc gia láng giềng.
Kết quả khảo sát cho thấy: Trong trường hợp có "cuộc xâm lược của Nga" vào một trong các nước thành viên NATO, phần lớn những người được hỏi tại hàng loạt nước NATO không muốn đáp trả cuộc tấn công giả định bằng phương tiện quân sự, mặc dù, theo Điều V của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, khối liên minh này cần phải làm như vậy.
Có nhiều người thiên về hướng giải quyết "cuộc xung đột quân sự nghiêm trọng với Nga" bằng con đường vũ lực từ NATO, là ở Mỹ: khoảng 56% số người được hỏi ủng hộ kịch bản như vậy. Cũng có đông người dân Canada, Anh và Ba Lan "ủng hộ" phương án hành động này.
Tuy nhiên, phần lớn những người được hỏi ở Pháp, Đức và Italy không ủng hộ việc sử dụng lực lượng quân sự trong trường hợp xảy ra cuộc tấn công vào một nước NATO.
Cụ thể, ở Đức có 58% người được hỏi chống lại kịch bản như vậy.
"Chúng tôi cho rằng đây là vấn đề hiện thực đối với tương lai của NATO. Ngoài ra, chúng tôi cũng thấy rằng ở Đức, sự ủng hộ NATO nhìn chung đã giảm sút rõ trong hai năm qua, từ 59% xuống đến 55%", tờ WSJ dẫn lời chuyên viên Kathy Simmons, một trong những tác giả của công trình nghiên cứu cho biết.
"Ở mức độ nhất định, đây là thách thức đối với các thủ lĩnh, đang cố gắng bằng cách nào đó xóa nhòa sự khác biệt giữa các quốc gia. Họ cần phải làm việc nghiêm túc để đưa cộng đồng xã hội tới chỗ thống nhất quan điểm", chuyên viên nghiên cứu Kathy Simmons cho biết thêm.

CÔNG MINH