Tổng thống Pháp: “Vẫn chưa thể bàn giao Mistral cho Nga”

Mạnh Cường

09:42 23/04/2015

BizLIVE -

Trong điều kiện hiện nay, việc bàn giao cho Nga con tàu chở trực thăng loại "Mistral" vẫn là không thể. Đó là tuyên bố của ổng thống Pháp Francois Hollande.

Tổng thống Pháp: “Vẫn chưa thể bàn giao Mistral cho Nga”

Tàu trực thăng Mistral mà Pháp chế tạo theo đơn đặt hàng của Nga vẫn chưa thể bàn giao cho phía Nga. Ạn Sputnik/ Grigoriy Sisoev

Tổng thống Pháp tuyên bố như vậy với các phóng viên tại cuộc họp báo sau khi hội đàm với ông Pyotr Poroshenko. 
"Về "Mistral", tất cả những gì tôi có thể nói là trong điều kiện hiện tại vẫn chưa thể bàn giao con tàu này cho Nga", hãng tin Nga RIA Novosti dẫn lời ông Hollande cho biết.
Trước đó, CEO của công ty xuất nhập khẩu vũ khí của Nga Rosoboronexport, ông Anatoly Isaykin  nói với hãng tin RIA Novosti rằng dù tình hình tiến triển theo phương án nào thì phía Pháp vẫn sẽ phải chịu phạt hợp đồng Mistral, tuy nhiên số tiền phạt có thể không lớn. 
Theo vị CEO của Rosoboronexport, khung thời gian cho phép đàm phán tìm kiếm thỏa hiệp và sẽ công việc sẽ được tiếp tục đến tháng 5/2015. "Đó sẽ là một quá trình đàm phán tích cực, khẩn trương, và không hề đơn giản, trước hết là đối với phía Pháp", ông Isaykin nói.
CEO của Rosoboronexport lưu ý rằng, các chi phí của Nga cho hợp đồng mua Mistral sẽ được hoàn trả đầy đủ trong bất kỳ trường hợp nào khi phía Pháp không giao được sản phẩm, cộng với tiền phạt. Tuy nhiên, số tiền này có thể không lớn.
"Tất cả các điều kiện được nêu rõ trong hợp đồng", ông Isaykin nhấn mạnh và nói thêm rằng: "Đối với Pháp, thiệt hại hơn hết là uy tín".

MẠNH CƯỜNG

BizLIVE - Gặp gỡ