Tổng thống Myanmar Thein Sein cam kết trao quyền cho đối lập

Tú Anh

08:00 16/11/2015

BizLIVE - Tổng thống Myanmar Thein Sein triệu tập các đảng phải chính trị vào ngày Chủ nhật 15/11/2015 tại Rangun để bảo đảm là sẽ bàn giao quyền lực cho lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi.

Tổng thống Myanmar Thein Sein cam kết trao quyền cho đối lập

Aung San Suu Kyi và Tổng thống Thein Sein - AFP / Myanmar News Agency.

Tổng thống Myanmar Thein Sein triệu tập các đảng phải chính trị vào ngày Chủ nhật 15/11/2015 tại Rangun để bảo đảm là sẽ bàn giao quyền lực cho lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi, sau chiến thắng của đối lập dân chủ trong cuộc bầu cử 8/11/2015.
Theo AFP, ngày Chủ nhật 15/11, trong cuộc tiếp xúc với hơn một chục chính đảng tham gia bầu cử Quốc hội vào tuần trước, Tổng thống Thein Sein tuyên bố "sẽ chuyển giao tiến trình dân chủ hóa cho chính phủ mới". Biết rõ công luận e ngại tái diễn kịch bản năm 1980, sau khi gửi thông điệp chúc mừng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ, Tổng thống Myanmar tuyên bố trấn an: "Quý vị đừng lo ngại, chúng tôi sẽ bàn giao quyền lực".
Đây là lần đầu tiên Tổng thống Myanmar xuất hiện trước công chúng từ sau cuộc bầu cử 8/11. Bà Aung san Suu Kyi không có mặt cuộc gặp gỡ hôm nay tại thủ đô kinh tế Rangun mà chỉ cử đại diện tham dự. Từ hôm thứ Bảy 14/11, bà đã lên đường đi Naypyidaw, thủ đô hành chính, để đàm phán với Tổng thống Thein Sein và Tổng tham mưu trưởng quân đội.
Phát ngôn viên của Liên Đoàn quốc gia vì dân chủ khẳng định quyết tâm "hòa hợp hòa giải" của đối lập. Từ khi bầu cử kết thúc với kết quả chiến thắng áp đảo, lãnh đạo đối lập không đưa ra một lời tuyên bố nào. Bà chỉ kêu gọi cử tri và dân chúng giữ bình tỉnh, tránh biểu lộ thái độ vui mừng thái quá trong khi chờ đợi thương lượng tiến trình tiếp thu chính quyền.

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: bầu cử, chính phủ

BizLIVE - Gặp gỡ