Tổng thống Myanmar Thein Sein bất ngờ hủy tham dự thượng đỉnh Mỹ-ASEAN

Mai Vân

09:00 14/02/2016

BizLIVE - Tổng thống Myanmar sắp mãn nhiệm Thein Sein đã quyết định hủy bỏ chuyến công du Hoa Kỳ để tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN vào đầu tuần tới.

Tổng thống Myanmar Thein Sein bất ngờ hủy tham dự thượng đỉnh Mỹ-ASEAN

Tổng thống Miến Điện Thein Sein (phải) tới dự phiên họp cuối cùng của Quốc hội cũ tại Naypyidaw ngày 28/01/2016 - REUTERS

Tổng thống Myanmar sắp mãn nhiệm Thein Sein đã quyết định hủy bỏ chuyến công du Hoa Kỳ để tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN vào đầu tuần tới.
Theo phủ tổng thống Miến Điện vào hôm 13/02/2016, ông Thein Sein phải có mặt trong nước để giám sát tiến trình chuyển giao quyền hành cho chính phủ mới của bà Aung San Suu Kyi, RFI đưa tin.
Trả lời hãng tin Pháp AFP, ông Zaw Htay, chủ nhiệm văn phòng tổng thống Miến Điện xác nhận: Tổng thống Thein Sein đã quyết định không tham dự cuộc họp, vì trong nước đang có tiến trình chuyển tiếp (chính trị). Tiến trình này cần phải được ổn định và suôn sẻ, vì vậy tổng thống nghĩ rằng cần phải quan tâm.
Phó Tổng thống Nyan Tun sẽ đại diện Myanmar tham dự hội nghị thượng đỉnh ngày 15-16/02 tại Sunnylands, California.
Theo AFP, bà Aung San Suu Kyi và hàng trăm nghị sĩ mới được bầu thuộc đảng Liên Đoàn Quốc gia vì Dân Chủ của bà đã nhậm chức tại Quốc Hội Myanmar cách đây hai tuần sau khi đại thắng vào tháng 11 năm ngoái, trong một cuộc bầu cử công bằng nhất tại nước này từ hàng chục năm nay.
Tuy nhiên, điều mà giới quan sát ghi nhận là một tiến trình chuyển tiếp chính trị suôn sẻ bất ngờ trong giai đoạn đầu, đã bị khuấy động bằng những tin đồn và suy đoán, đặc biệt là về việc ai sẽ lên thay tổng thống Thein Sein. Hiến Pháp hiện hành tại Myanmar cấmbà Aung San Suu Kyi lên làm tổng thống.
Quân đội Myanmar lại nắm trong tay một phần tư số ghế quốc hội, cho phép định chế này phủ quyết mọi sửa đổi Hiến Pháp.
Với việc nắm Quốc Hội trong tay, đảng Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ sẽ họp cho đến cuối tháng Ba để đề cử tổng thống. Nhiều tin đồn đã được tung ra, theo đó đảng này đang đàm phán trong hậu trường để tìm cách sửa đổi Hiến Pháp, mở đường cho bà Aung San Suu Kyi lên làm tổng thống.
Cảnh sát  tăng cường bảo vệ an ninh cho bà Aung San Suu Kyi
Tình hình phức tạp hiện nay còn được thấy qua việc cảnh sát Myanmar vừa phải tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh cho bà Aung San Suu Kyi, sau khi một lời đe dọa ám sát được tung ra trên mạng Facebook.
Theo nguồn tin cảnh sát Myanmar vào hôm 12/2, lời đe dọa không nhắm cụ thể vào bà Aung San Suu Kyi, nhưng lại dọa giết "bất cứ ai muốn thay đổi điều khoản trong Hiến Pháp ngăn chặn không cho bà Aung San Suu Kyi trở thành tổng thống".
Cho dù tác giả lời đe dọa đã lên tiếng xin lỗi vào tuần trước, nhưng cảnh sát Myanmar vẫn kín đáo tăng cường việc bảo vệ bà Aung San Suu Kyi, trong bối cảnh căng thẳng đã bùng lên chung quanh vấn đề sửa đổi Hiến pháp.

MAI VÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ