Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố sẵn sàng từ chức

An An

14:07 29/11/2016

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm nay (29/11) đề nghị Quốc hội đưa ra phương án để bà từ bỏ quyền lực, bao gồm cả việc từ chức tổng thống sớm.

Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố sẵn sàng từ chức

"Tôi sẽ để quốc hội toàn quyền quyết định tương lai của mình kể cả rút ngắn nhiệm kỳ của tôi", Reuters dẫn lời Tổng thống Park nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Thông tin trên diễn ra trong bối cảnh người dân Hàn Quốc đang kịch liệt kêu gọi bà Park từ chức sau vụ bê bối liên quan đến người bạn thân pháp sư Choi Soon-sil khuấy đảo chính trường nước này.

Tong thong Han Quoc tuyen bo san sang tu chuc - Anh 1
Các cuộc biểu tình chống bà Park với hàng trăm ngàn người đã liên tục diễn ra trong nhiều tuần nay. Ảnh: AFP.

Các công tố viên đã gọi bà là đồng phạm và nghi phạm trong các hành vi của Choi Soon-sil.

Bà Choi, 60 tuổi, bị tố lợi dụng quan hệ với bà Park để can thiệp vào các vấn đề quốc gia và tiếp cận tài liệu mật. Choi thừa nhận nhận có các bản thảo bài phát biểu của tổng thống sau khi bà Park đắc cử nhưng bác bỏ cáo buộc còn lại.

Trước đó, các công tố viên Hàn Quốc đề nghị Tổng thống Park đến thẩm vấn trực tiếp song luật sư của bà nói bà Park "sẽ không thể hợp tác" trong quá trình điều tra do lịch làm việc dày đặc.

Trong bài phát biểu thứ ba kể từ khi vụ bê bối chính trị xảy ra, Tổng thống Park nhắc lại lời xin lỗi, nói rằng bà đau lòng khi không thể giảm bớt sự thất vọng và giận dữ của công chúng.

Vụ bê bối chính trị, bắt đầu xuất hiện cuối tháng trước, đã khiến quyền lãnh đạo của bà lung lay, chính quyền rơi vào khủng hoảng, trong khi các cuộc biểu tình chống chính quyền liên tục diễn ra.

Tỷ lệ ủng hộ bà Park hiện đã ở mức thấp kỷ lục là 4% các cuộc biểu tình chống bà lên tới hơn triệu người thường xuyên diễn ra trong các ngày cuối tuần.

Một số đồng minh thân cận của bà Park đã gợi ý bà nên từ chức một cách “có danh dự” hay là để bị buộc phải rút lui trong quá trình luận tội.

Theo Zing news

BizLIVE Gặp gỡ