Tổng thống Hàn Quốc lệnh cho 10 cố vấn cấp cao từ chức giữa bê bối chính trị

Thảo Mai

14:06 29/10/2016

BizLIVE - Tổng thống Hàn Quốc đã lệnh cho nhiều cố vấn cao cấp từ chức giữa làn sóng phẫn nộ của dư luận xung quanh bê bối chính trị của mình, theo Bloomberg.

Tổng thống Hàn Quốc lệnh cho 10 cố vấn cấp cao từ chức giữa bê bối chính trị

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: AFP

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã ra lệnh cho 10 cố vấn cấp cao từ chức và sẽ cải tổ văn phòng trong tương lai gần, người phát ngôn Tổng thống cho biết. Ngoài ra, người đứng đầu văn phòng chính phủ của bà cũng được lệnh từ chức. 
Những cố vấn cấp cao này phục vụ cho đội ngũ của Tổng thống và tham vấn việc hoạch định chính sách giữa Tổng thống và các bộ trưởng. 
Đây có thể là động thái của bà Park nhằm trấn an cơn thịnh nộ của dư luận. Nhiều người Hàn Quốc đã lên kế hoạch biểu tình cuối tuần này tại các thành phố lớn như Seoul, Busan và Daegu.
Trước đó, bà Choi Soon-sil, một người bạn lâu năm của bà Park, bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ thân thiết để gây ảnh hưởng.
Bà Choi là con gái của nhà sáng lập một tổ chức tình nguyện mà trước đây bà Park tham gia điều hành. Cha con họ Choi trở thành bạn bè với bà Park từ khi cha bà là cố Tổng thống Park Chung-hee còn đương nhiệm.
Từ lâu, bà Park đã bị nghi ngờ cho phép cha con họ Choi tranh thủ mối quan hệ gần gũi để trục lợi từ các doanh nghiệp. 
Nghiêm trọng hơn, dư luận nghi ngờ bà Choi có thể đã can thiệp sâu rộng hơn vào các vấn đề của Chính phủ. 
Báo đài Hàn Quốc đưa tin bà Choi đã tiếp cận được tài liệu trong một cuộc họp nội các và thậm chí còn chỉnh sửa một số bài phát biểu của bà Park tại Đức. Nội dung bài phát biểu xoay quanh các bước để tiến đến thống nhất hai miền Hàn – Triều.
Tỷ lệ ủng hộ dành cho bà Park đã giảm xuống mức thấp nhất lịch sử vào thứ Sáu. Một cuộc thăm dò dư luận thực hiện tuần này cho thấy hơn 40% người được hỏi cho rằng bà Park nên từ chức hoặc bị luận tội.
Tỷ lệ người ủng hộ (xanh) so với tỷ lệ phản đối Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.
Từ tháng Chín, tỷ lệ ủng hộ bà Park đã sụt giảm nghiêm trọng khi nghị sĩ đảng đối lập cáo buộc chính quyền của bà tạo sức ép buộc một tổ chức đi đêm doanh nghiệp phải quyên góp hàng chục triệu USD vào hai quỹ do bà Choi sáng lập. 

THẢO MAI

Từ khóa: hàn quốc

BizLIVE Gặp gỡ