Tổng thống Hàn Quốc chấp nhận bị thẩm vấn vì bê bối bạn thân

Thảo Mai

10:28 04/11/2016

BizLIVE - Trong phát biểu xin lỗi thứ hai được phát sóng trên truyền hình, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nói sẽ hợp tác với các công tố viên đang điều tra vụ bê bối. 

Tổng thống Hàn Quốc chấp nhận bị thẩm vấn vì bê bối bạn thân

Bà Park đã thừa nhận chia sẻ một số tài liệu của chính phủ với bà Choi. Ảnh: Internet

"Tôi là người có lỗi trong việc này. Tôi sẽ hoàn toàn hợp tác để tìm ra sự thật cũng như những người phải chịu trách nhiệm”, bà nói. Ngoài ra, bà cũng đã lệnh cho cấp dưới hợp tác với các công tố viên, bản thân bà cũng sẽ trả lời thẩm vấn nếu cần thiết. 
Đây là thông tin mới nhất sau vụ bê bối kéo dài một tuần qua, liên quan đến tầm ảnh hưởng của bạn thân Tổng thống Park là Choi Soon-sil. Bà Park đã thừa nhận chia sẻ một số tài liệu của chính phủ với bà Choi. 
Vụ bê bối đã khiến tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Park tiếp tục giảm xuống còn 9,2%, thấp nhất kể từ khi bà nhậm chức hồi tháng 2/2013. 
Hiến pháp Hàn Quốc quy định Tổng thống “không bị kết tội hình sự trong thời gian cầm quyền, trừ khi xảy ra đảo chính hoặc tạo phản”. 
Trong lịch sử, nhiều đời Tổng thống Hàn Quốc đã từng vướng bê bối, nhưng không ai trong số 11 vị này bị điều tra khi còn đương nhiệm. 
Trước đó, ngày 3/11, Tòa án quận trung tâm Seoul đã ban hành lệnh chính thức bắt giam bà Choi Soon-sil.
Các công tố viên nghi ngờ bà Choi cấu kết với cựu thư ký cấp cao của Tổng thống – ông An Chong-bum – để ép nhiều công ty Hàn Quốc quyên góp tiền vào hai tổ chức phi lợi nhuận của mình.
Ông An đã từ chức ngày 30/10 theo lệnh của bà Park, hiện cũng đang bị tạm giam. 
Ban đầu, nếu nghi ngờ trên được chứng minh, bà Choi có thể nhận hình phạt vì tội lạm quyền, biển thủ khoảng 609 triệu USD từ quỹ phi lợi nhuận. 
Các cáo buộc khác liên quan đến việc bà Choi tiếp cận tài liệu mật ở Phủ tổng thống và can thiệp vào quá trình đưa ra các quyết định nhà nước vẫn đang được điều tra. 

THẢO MAI

Từ khóa: hàn quốc

Emagazine