Tokyo rung chuyển vì ngôi đền nổi tiếng bị đánh bom

Lương Hồng Phúc

15:34 23/11/2015

Sáng ngày 23/11, một quả bom tự chế đã phát nổ ngay trong khuôn viên ngôi đền Yasukuni nổi tiếng. Tuy nhiên may mắn không có thương vong.

Tokyo rung chuyển vì ngôi đền nổi tiếng bị đánh bom

Đền Yasukuni của Tokyo bị đánh bom vào sáng sớm.

Theo cảnh sát, vụ nổ xảy ra trước cửa một nhà vệ sinh công cộng bên trong khuôn viên đền Yasukuni. Vẫn chưa phát hiện được kẻ tình nghi, tuy nhiên đã xác định bước đầu được khối chất nổ là một quả bom tự chế.
Cảnh sát đã tìm thấy ở một lỗ thủng trên trần nhà của buồng vệ sinh cùng với một cục pin và dây điện. Nguyên nhân vụ đánh bom rất có thể là do khủng bố liên quan đến các vấn đề tranh cãi về đền Yasukuni do nơi đây là địa điểm thờ phụng những người Nhật thiệt mạng trong Thế chiến 2, trong đó có cả những tội phạm chiến tranh hàng đầu.
Một số quốc gia Châu Á luôn có hàm ý phản đối lại ngôi đền Yasukuni do nó là biểu tượng của tội ác trong quá khứ của quốc gia này. Cũng vì ngôi đền, mối quan hệ của Nhật đối với các quốc gia láng giềng như Hàn Quốc, Trung Quốc luôn trong căng thẳng. Hôm nay tại ngôi đền có tổ chức lễ hội Niinamesai và thu hút rất nhiều khách quan, tuy nhiên lễ hội vẫn diễn ra an toàn tốt đẹp. Đền Yasukuni được biết cũng là nơi Thủ tướng Shinzo Abe thường xuyên viếng thăm.
a2-16246
Hiện trường vẫn đang bị phong tỏa để điều tra.
a4-1384d
Lực lượng cảnh sát đã có mặt để khám xét khu vực xảy ra vụ nổ.
a6-2a170
Chó nghiệp vụ được sử dụng để dò tìm chất nổ.
a3-16246
Ngôi đền này được coi là biểu tượng chiến tranh trong quá khứ của Nhật.

Theo Tri Thức Trẻ

BizLIVE - Gặp gỡ