Tờ Nhân dân Nhật báo công kích các cựu lãnh đạo Trung Quốc

Mạnh Cường

08:12 11/08/2015

BizLIVE -

Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, số ra ngày 10/08/2015 đã có bài viết công kích gay gắt một số lãnh đạo của chế độ đã về hưu nhưng vẫn cố giữ ảnh hưởng tới chính trường Trung Quốc.

Tờ Nhân dân Nhật báo công kích các cựu lãnh đạo Trung Quốc

Các lãnh đạo Trung Quốc, từ trái qua phải: Hồ Cẩm Đào, Giang Trạch Dân, Tập Cận Bình trong lễ kỷ niệm lần thứ 65 Quốc khánh Trung Quốc. Ảnh REUTERS/China Daily

Theo nhận định của giới quan sát, đây là một động thái được cho là dọn đường dư luận chuẩn bị cho một chiến dịch thanh lọc mới trong Đảng Cộng sản Trung Quốc của ban lãnh đạo nước này.
Với lời lẽ gay gắt, tờ Nhân dân Nhật báo đã bình luận trong bài viết: "Một số lãnh đạo không chỉ sắp đặt những người họ che chở (vào những vị trí quan trọng), nhằm tạo môi trường thuận lợi giúp họ tiếp tục gây ảnh hưởng mà họ, sau khi đã về hưu đã nhiều năm, vẫn còn muốn can thiệp quá sâu vào rất nhiều vấn đề hệ trọng (của đất nước)".
Bài báo ký tên một lãnh đạo cao cấp thuộc Tổng cục Chính trị quân đội Trung Quốc (Gu Bochong), nhấn mạnh, cách hành xử của những lãnh đạo về hưu này đã gây cản trở cho ban "lãnh đạo mới" và "làm cho một số tổ chức bị phân chia bè phái và bị mất tinh thần, phá hoại sự gắn kết và năng lực của đảng".
Ngay khi được đăng tải, bài báo đã được dư luận tại Trung Quốc quan tâm đặc biệt. Nhiều bình luận trên các mạng xã hội đã suy diễn bài báo khai mào cho cuộc tấn công của Tập Cận Bình vào Giang Trạch Dân, cựu lãnh đạo đảng và Nhà nước Trung Quốc.
Thời gian gần đây, chiến dịch chống tham nhũng của Bắc Kinh đã trực tiếp tấn công vào hàng ngũ lãnh đạo cao cấp của đảng, trong đó có cả những nhân vật cựu và đương nhiệm.
Điển hình là trường hợp của ông Chu Vĩnh Khang, người được cho là tay chân của ông Giang Trạch Dân trong thời gian từ năm 1989 – 2002, đã bị kết án tù chung thân hồi tháng Sáu vừa qua. Trước đó là  ông Bạc Hy Lai, người cũng được cho là nằm trong phe cánh với ông  Chu Vĩnh Khang.
Sau khi rời khỏi chính trường năm 2002, ông Giang Trạch Dân vẫn có ảnh hưởng lớn đối với ban lãnh đạo của ông Hồ Cẩm Đào.
Ngoài ra trong đợt thanh lọc trong đảng vừa qua, một loạt quan chức từ cao cấp đến thấp được cho là người của Giang Trạch Dân hay Hồ Cẩm Đào đều lần lượt bị thất sủng hoặc rơi vào tầm ngắm của điều tra.

MẠNH CƯỜNG

Emagazine