Tố Damascus “lật kèo”, quân nổi dậy Syria dọa tẩy chay đàm phán hòa bình

Công Minh

06:48 04/01/2017

BizLIVE -
Khoảng 10 nhóm đối lập Syria tuyên bố họ “đóng băng” việc chuẩn bị cho cuộc đàm phán tại Astana vì những vi phạm từ phía Damascus.

Tố Damascus “lật kèo”, quân nổi dậy Syria dọa tẩy chay đàm phán hòa bình

Thỏa thuận ngừng bắn nếu thành công có thể sẽ dẫn tới đàm phán hòa bình vào cuối tháng Một - AFP.

Các phe nhóm nổi dậy ở Syria nói đang tạm hoãn tham gia tiến trình chuẩn bị đàm phán hòa bình do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến thực hiện vào cuối tháng này, BBC đưa tin.
Trong một tuyên bố do nhiều nhóm cùng ký tên, dẫn nguyên nhân có "nhiều vi phạm trên diện rộng" trong việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn của chính phủ Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ và Nga môi giới và đứng ra bảo lãnh cho thỏa thuận bắt đầu có hiệu lực từ hôm thứ Năm 29/12/2016 - đã thực hiện được phần lớn.
Đàm phán hòa bình dự kiến sẽ diễn ra ở Astana, Kazakhstan.
"Chế độ và đồng minh của họ đã tiếp tục bắn phá và có rất nhiều vi phạm trên diện rộng," thông cáo được đưa ra hôm thứ Hai 02/01 viết.
"Do những vi phạm này vẫn tiếp diễn, phe nổi dậy thông báo... tạm dừng mọi thảo luận liên quan tới đàm phán Astana," theo bản thông cáo.
Các phe nhóm này nhấn mạnh tới giao tranh đang diễn ra tại khu vực do quân nổi dậy nắm giữ ở Wadi Barada, Tây Bắc Damascus, nơi họ tuyên bố phải chịu các trận rải bom gần như hàng ngày bởi lực lượng Syria và đồng minh Hezbollah.
Khu vực này không đình chiến do có sự hiện diện của Jabat Fateh al-Sham (JFS), một nhóm cực đoan không bao gồm trong thỏa thuận.
Wadi Barada có nguồn suối chính cung cấp nước cho hàng triệu người dân ở thủ đô. Chính quyền buộc tội quân nổi dậy làm ô nhiễm nguồn nước bằng dầu diesel, tuy nhiên phe nổi dậy chối bỏ cáo buộc.
Trong lúc quân nổi dậy "tôn trọng đình chiến trên toàn Syria... chế độ và quân đồng minh vẫn không hề ngừng bắn," thông cáo viết.
Quân đội Syria phủ nhận cáo buộc.
Vào đêm chuyển giao Năm mới, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí hậu thuẫn nỗ lực kết thúc giao tranh ở Syria của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tổ chức đàm phán hòa bình.
Thỏa thuận ngừng bắn không bao gồm các tổ chức cực đoan như Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), JFS và dân quân YPG người Kurd.

CÔNG MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: syria

BizLIVE Gặp gỡ