Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” nhận đã bắn rơi máy bay Nga ở Ai Cập

H.Thanh

23:00 01/11/2015

BizLIVE - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Daech nhận là tác giả bắn hạ máy bay hàng không dân dụng của Nga để trả thù Moscow can thiệp quân sự tại Syria,.

Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” nhận đã bắn rơi máy bay Nga ở Ai Cập

Các quan chức đang tiến hành điều tra vụ tai nạn.

Sau vụ máy bay Nga rơi tại bán đảo Sinai- Ai Cập, các hãng hàng không Air France, Lufthansa và Emirates thông báo tạm ngưng bay ngang qua khu vực này. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Daech nhận là tác giả bắn hạ máy bay hàng không dân dụng của Nga để trả thù Moscow can thiệp quân sự tại Syria, RFI đưa tin.
Ngày 31/10/2015, toàn bộ 224 hành khách và phi hành đoàn chuyến bay giá rẻ nối liền địa điểm nghỉ mát Charm El Cheik với Saint Petersburg thiệt mạng. Trong số các nạn nhân, có 17 trẻ em. Ngay từ hôm 31/10, Ai Cập cho biết đã tìm thấy hai hộp đen của chiếc máy bay bị nạn.
Theo lời các giới chức Ai Cập, xác các nạn nhân và mảnh vỡ máy bay trải rộng trong một khu vực có đường kính 8 cây số trong vùng núi al Hassana, phía bắc bán đảo Sinai.
Đây cũng là sào huyệt của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo hoạt động tại Ai Cập. Vài giờ sau thảm họa nói trên trên mạng xã hội Twitter, tổ chức này nhận là "tác giả bắn rơi một chiếc máy bay Nga với hơn 220 người trong đó".
Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự được hãng thông tấn Pháp AFP liên lạc đều cho rằng, tổ chức thánh chiến Hồi giáo cực đoan này không có tên lửa với tầm bắn ở độ cao 10.000m. Dù vậy, giới điều tra không loại trừ khả năng, chiếc máy bay hàng không dân sự Nga bị gài bom, hoặc bị trúng tên lửa khi phải hạ thấp độ bay do trục trặc kỹ thuật hay vì bất cứ một lý do nào khác.
Sáng 1/11/2015, nhân viên điều tra của Nga đã có mặt tại hiện trường. Hơn 160 thi hài các nạn nhận đã được tìm thấy và được đưa về nhiều bệnh viện ở thủ đô Cairo. Nga ban hành quốc tang vào ngày 1/11. Tòa đại sứ Nga ở Cairo và nhiều trụ sở chính thức của Nga tại Moscow đều treo cờ rủ.
 

H.THANH

Từ khóa: nga, máy bay

BizLIVE - Gặp gỡ