Tình báo Mỹ: IS chế vũ khí hóa học

Kim Ngân

23:33 12/02/2016

BizLIVE - Giám đốc CIA John Brennan cho biết, theo dữ liệu của tình báo Mỹ, các chiến binh của "Nhà nước Hồi giáo" (IS) có khả năng sản xuất vũ khí hóa học và đã sử dụng tại Syria cũng như Iraq.

Tình báo Mỹ: IS chế vũ khí hóa học

AP Photo/ File

Giám đốc CIA John Brennan cho biết, theo dữ liệu của tình báo Mỹ, các chiến binh của "Nhà nước Hồi giáo" (IS) có khả năng sản xuất vũ khí hóa học và đã sử dụng tại Syria cũng như Iraq, Sputnik dẫn nguồn CBS cho biết.
"Chúng tôi nắm được một số dữ liệu về cách thức IS sử dụng vũ khí hóa học trong những trận giao tranh”, Giám đốc tình báo Mỹ tuyên bố với kênh truyền hình CBS.
Theo lời ông này, "có những thông báo cho biết là IS có lối truy cập tới việc sản xuất hóa chất và đạn dược mà chúng có thể sử dụng".
Giám đốc CIA John Brennan cảnh báo rằng IS đang cố xuất khẩu vũ khí hóa học sang phương Tây để  thu tiền.
"Tôi nghĩ rằng thực tế có khả năng như vậy. Chính vì thế, điều quan trọng là phải chặn những ngả đường giao thông và các tuyến buôn lậu khác nhau mà chúng sử dụng", ông nói.
Theo dữ liệu của CIA, các chiến binh IS có thể chế xuất số lượng nhỏ các chất độc hại như clo và khí cay dùng  cho đạn dược hóa học.
Còn theo tờ Independent, chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chế tạo và bố trí vũ khí hóa học ở Trung Đông, đưa tin dẫn lời Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ James Clapper.
"Theo chúng tôi, các lực lượng phi chính phủ trong khu vực… đang sử dụng vũ khí hóa học trong hoạt động chiến sự," James Clapper cho biết khi trình bày trước Ủy ban Thượng viện về quân đội. Theo kết quả điều tra hoạt động của IS ở Syria hồi tháng Tám, ít nhất đã có hai người bị đầu độc bởi khí độc mù tạt.
James Clapper nói thêm rằng đây là lần đầu tiên những kẻ khủng bố sử dụng vũ khí hóa học kể từ sau vụ tấn công sarin bởi nhóm Aum Shinrikyo tại Tokyo vào năm 1995, theo Fox News.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: IS

Emagazine