Tình báo Mỹ do thám Thủ tướng Abe và các tập đoàn lớn của Nhật

Công Minh

11:35 01/08/2015

BizLIVE -

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã theo dõi nội các Bộ trưởng và các công ty Nhật Bản, chẳng hạn như Mitsubishi, trang thông tin WikiLeaks tiết lộ, theo Sputniknews.

Tình báo Mỹ do thám Thủ tướng Abe và các tập đoàn lớn của Nhật

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) bị tố là đã theo dõi nội các Bộ trưởng và các công ty Nhật Bản. Ảnh AFP 2015/ Paul J. Richards

Hôm thứ Sáu, trang thông tin WikiLeaks đăng tải danh sách với tên gọi "Target Tokyo" (Mục tiêu Tokyo), trong đó NSA đã liệt kê tới 35 "mục tiêu" của Mỹ ở Nhật.
Có thông báo rằng NSA đã giám sát các công ty, các quan chức chính phủ, các Bộ và cố vấn cấp cao của Nhật Bản, ít nhất là từ nhiệm kỳ đầu tiên của Thủ tướng Shinzo Abe, tức là từ tháng Chín 2006 đến tháng Chín 2007.
Như nhận xét trong bộ phận báo chí của Wikileaks, những dữ liệu có được chứng tỏ "độ sâu của chương trình mà người Mỹ tiến hành để do thám Chính phủ Nhật Bản, cho thấy những thông tin thu thập được là từ các bộ ngành khác nhau của Nhật Bản".
"Các tài liệu thể hiện rõ rằng Hoa Kỳ nắm thông tin chi tiết về những cuộc thảo luận diễn ra trong nội bộ Nhật Bản, cụ thể là về những chủ đề như: Nhập khẩu nông sản, tranh chấp thương mại, lập trường đàm phán tại vòng thương lượng Doha trong WTO, kế hoạch phát triển kỹ thuật của Nhật Bản, chính sách trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và năng lượng hạt nhân", bản công bố cho biết.
Theo thông tin của tổ chức này, Hoa Kỳ cũng thu nhận được cả các thư từ của Tokyo trao đổi với các tổ chức quốc tế, trong đó có Cơ quan Năng lượng Quốc tế.
Theo khuôn khổ thỏa thuận Five Eyes, NSA gửi các dữ liệu tình báo thu nhận được đến Australia, Canada, Anh và New Zealand.

CÔNG MINH

BizLIVE - Gặp gỡ