Tiết lộ quá trình “mông má” sát thủ săn ngầm P-3 Orion của Lockheed Martin

Thảo Mai

10:36 07/06/2016

BizLIVE - Khi một biến thể máy bay phù hợp được Việt Nam lựa chọn, chúng sẽ được chuyển giao cho chi nhánh nhà máy của công ty Lockheed Martin ở Greenville, South Carolina để tiến hành sửa chữa và nâng cấp. 
 

Tiết lộ quá trình “mông má” sát thủ săn ngầm P-3 Orion của Lockheed Martin

Lockheed Martin đề nghị cung cấp cho Việt Nam máy bay P-3C Orion bởi đây là biến thể hiện đại nhất và có tuổi thọ khung máy bay còn lại cao nhất hiện nay. Ảnh: wallpapersonly

Trong một trả lời phỏng vấn tạp chí quốc phòng Jane's Defence, ông Clay Fearnow, Giám đốc cao cấp bộ phận hàng không của công ty Lockheed Martin, cho biết tại căn cứ không quân Davis-Monthan ở Arizona đang lưu trữ hàng trăm máy bay P-3 Orion (các biến thể A, B và C). 
Một số máy bay trong số đó, sau khi được sửa chữa và nâng cấp phù hợp sẽ được bàn giao cho Việt Nam. 
Ông Fearnow cũng cho hay Lockheed Martin đề nghị cung cấp cho Việt Nam máy bay P-3C Orion bởi đây là biến thể hiện đại nhất và có tuổi thọ khung máy bay còn lại cao nhất hiện nay.
Khi một biến thể máy bay phù hợp được Việt Nam lựa chọn, chúng sẽ được chuyển giao cho chi nhánh nhà máy của công ty Lockheed Martin ở Greenville, South Carolina để tiến hành sửa chữa và nâng cấp. 
Trong đó sẽ bao gồm việc lắp đặt cánh mới và đuôi ngang mới, công việc này sẽ được thực hiện tại nhà máy của Lockheed Martin ở Marietta Georgia.
Với việc lắp đặt các bộ phận mới, tuổi thọ của máy bay có thể coi là không phụ thuộc vào thời gian (zero-timed), thời hạn sử dụng bổ sung là khoảng 15.000 giờ bay (tương đương với 20 năm phục vụ bình thường).
P-3C Orion không chỉ có khả năng săn lùng tàu ngầm mà còn tiêu diệt mục tiêu trên mặt nước và cả mục tiêu trên bộ.
Máy bay P-3 Orion được thiết kế chủ yếu cho nhiệm vụ: Chống tàu ngầm; chống tàu mặt nước; tuần tra biển; trinh sát.
P-3 Orion được vận hành bởi phi hành đoàn đông đảo lên tới 11 người. Máy bay có khả năng mang hơn 9 tấn vũ khí. 
Mới đây, trả lời Reuters, ông Fearnow cho biết Việt Nam đang xem xét một cách nghiêm túc việc mua máy bay trinh thám hàng hải P-3 hàng tân trang. 
Chi phí tân trang có thể vượt mức 80 - 90 triệu USD/chiếc, mức giá trước đây Lockheed Martin tính cho Đài Loan khi lãnh thổ này mua 12 chiếc P-3 tân trang cùng các thiết bị bổ trợ cách đây vài năm.
Ngoài Việt Nam, Brazil và Hàn Quốc cũng đều đang xem xét đặt hàng cánh mới cho phi đội P-3 hiện có nhưng phải quyết định trước ngày 1/9 để tránh chênh lệch giá có thể có.

THẢO MAI

Emagazine