Tiềm lực quân sự Nga mạnh lên khiến Phương Tây run sợ

Lê Hằng

16:38 26/12/2015

BizLIVE - “Nga đã củng cố lực lượng vũ trang và khẳng định vị thế của mình trên vũ đài thế giới với sức mạnh chưa từng thấy kể từ thời Chiến tranh Lạnh, điều đó càng làm trầm trọng thêm căng thẳng trong quan hệ với phương Tây", tờ The New York Times của Mỹ nhận xét.

Tiềm lực quân sự Nga mạnh lên khiến Phương Tây run sợ

Ảnh minh họa Sputnik/Vitaliy Ankov

Tiềm năng quân sự của Liên bang Nga trong những năm gần đây đã gia tăng đáng kể, nâng cao khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang và nâng cấp trang bị quân sự. Đánh giá này nêu trong bài viết đăng tải hôm thứ Năm trên phiên bản điện tử của báo Mỹ The New York Times.
Bộ Quốc phòng Nga đã nêu tổng kết năm 2015 – những mối đe dọa tăng cao, quân đội mạnh hơn, như ông Shoigu nói, quân đội Nga được trang bị vũ khí hiện đại đến 47%, còn Tổng thống Putin tuyên bố, Nga sẽ không để bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang nhưng cần sửa chữa sơ suất và bù đắp thiệt hại.
Tờ báo Mỹ khẳng định, "Để khôi phục ảnh hưởng của mình, Moscow đang tiếp tục sử dụng các căn cứ hiện có và xây dựng thêm căn cứ mới ở Bắc Cực, nơi mà do băng tan chảy sẽ mở rộng lối khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên mới, cũng như khai thông thêm tuyến đường hàng hải”.
Tờ báo nhận xét rằng trong những năm gần đây, Liên bang Nga đã tăng chi tiêu quân sự, bù đắp những chỗ trước đây bị thiếu kinh phí, cũng như thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận huy động hàng nghìn chiến sĩ và sĩ quan.
Những cuộc thao diễn như vậy, theo đánh giá của báo Mỹ, “có tác dụng đào tạo binh sĩ đồng thời là động thái phô trương sức mạnh với thế giới”.
The New York Times cũng lưu ý rằng Nga nỗ lực đáng kể để hiện đại hóa lực lượng của mình.
"Đất nước này mua, đổi mới và hoàn thiện trang thiết bị quân sự, dự định nâng cấp tới 70% vũ khí trong năm 2020", bài báo viết.
"Nga đang giành lại khoảng thời gian bị bỏ lỡ, rút ngắn khoảng cách công nghệ với Phương Tây", tờ báo trích lời chuyên viên Trung tâm thông tin-phân tích IHS Jane’s Nick de Larrinagi cho hay.

LÊ HẰNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện