Tiêm kích tàng hình của Trung Quốc sao có thể so với F-35 của Mỹ?

Tùng Linh

11:44 16/08/2016

BizLIVE - Mặc dù được cho là mẫu máy bay chiến đấu tiên tiến của Trung Quốc nhưng chiếc J-22 vẫn chỉ được các quan chức Không quân Mỹ coi là máy bay chiến đấu thế hệ thứ nhất và không thể so được với F-35

Tiêm kích tàng hình của Trung Quốc sao có thể so với F-35 của Mỹ?

Tiêm kích F-35 của Lockheed Martin

Trong một họp báo mới đây của Lầu Năm Góc, Tham mưu trưởng Không quân Hoa Kỳ, tướng David Goldfein cho rằng: “So sánh chiếc F-35 với J-20 là không phù hợp”. 
Đây là nhận định của ông khi được yêu cầu so sánh chiếc F-35 với mẫu máy bay phản lực mới nhất của Trung Quốc là J-22. 
Ông cho biết: “Nếu từ quan điểm của một phi công thì đây chỉ là máy bay chiến đấu có công nghệ tương đương những máy bay thế hệ thứ nhất. Và rõ ràng thế hệ đầu tiên thì không thể so sánh với thế hệ thứ 5. Để so sánh với chiếc J-22, mẫu máy bay chiến đấu phù hợp nhất là chiếc F-117”
J-22 của Trung Quốc chỉ tương đương F-117  
Trên thực tế thì F-117 là mẫu máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên của Mỹ được ra mắt từ những năm 80. Đây là chiếc máy bay phù hợp với tác chiến đơn lẻ và là một hệ thống khép kín hoàn toàn.
Trong khi đó F-35 lại là chiếc tiêm kích có khả năng kết nối tới các hệ thống hỗ trợ tác chiến ngay từ trước khi phi công lên máy bay. Khi chiến đấu, máy bay sẽ tự động thu thập các dữ liệu, hiển thị những thông tin cần thiết lên phần kính trên mũ của phi công.
Những thông tin này lại tiếp tục được chia sẻ với những máy bay khác cùng đội hình bay và trung tâm chỉ huy. Nói cách khác, bản thân chiếc máy bay có khả năng tự quan sát và cập nhật tình hình chiến đấu. Đây là sự khác biệt với tất cả các mẫu máy bay chiến đấu hiện nay.
Công nghệ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 không chỉ là một nền tảng đơn lẻ mà là rất nhiều hệ thống có thể liên kết chặt chẽ với nhau, trở thành một mạng lưới hoàn chỉnh. Điều này sẽ tạo ra lợi thế khi tác chiến.

TÙNG LINH

Từ khóa: mỹ, trung quốc

BizLIVE - Gặp gỡ