Thượng viện Mỹ “bật đèn xanh” mua động cơ tên lửa RD-180 của Nga

Kim Ngân

00:54 12/06/2016

BizLIVE -
Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã đạt thỏa thuận về việc tiếp tục mua các động cơ tên lửa RD-180 của Nga.

Thượng viện Mỹ “bật đèn xanh” mua động cơ tên lửa RD-180 của Nga

Flickr/ Official U.S. Navy Page

Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã đạt thỏa thuận về việc tiếp tục mua các động cơ tên lửa RD-180 của Nga, theo thông báo mà Sputnik nhận được từ Thượng nghị sĩ Richard Shelby.
"Chúng tôi đã nhất trí về vấn đề này.  Giao dịch mua đến năm 2022 và số lượng là 18 động cơ tên lửa", ông Shelby cho biết.
Trước đó, nhà thiết kế chính của Công ty cổ phần Energomash thuộc tập đoàn Nhà nước Roscosmos là ông Vladimir Chvanov đã thông báo rằng Energomash sẵn sàng cung cấp cho Mỹ các động cơ tên lửa RD-180.
Động cơ RD-180 do Nga chế tạo được sử dụng trong các tên lửa Atlas V, đảm trách nhiệm vụ phóng các bộ máy vũ trụ dành cho Không lực Hoa Kỳ cũng như thực hiện sứ mệnh khoa học và nghiên cứu của NASA.
Trước đây, Lầu Năm Góc tuyên bố dự định cố gắng từ bỏ động cơ tên lửa Nga một khi có thể - khi sở hữu những mẫu động cơ khác xứng đáng là đối thủ cạnh tranh của sản phẩm Nga RD-180.
Theo ý kiến của Thượng nghị sĩ John McCain năm 2014, Quốc hội Hoa Kỳ đã quyết định gạt bỏ động cơ Nga và đẩy nhanh sáng chế mẫu mã tương tự của Mỹ, nhưng rồi lệnh cấm này đã phải đưa ra khỏi luật ngân sách, bắt đầu hiệu lực từ tháng 12 năm đó và có giá trị đến tháng 10 năm 2016.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Nga, Mỹ