Thượng nghị sĩ McCain: “Đến lúc bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam”

Hoàng Nguyên

06:00 20/05/2016

BizLIVE - Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện nói Hoa Kỳ phải theo đuổi ba nội dung để nâng cao vị trí của Việt Nam trong những năm tới, BBC đưa tin.

Thượng nghị sĩ McCain: “Đến lúc bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam”

Ông John McCain từng là cựu chiến binh trong cuộc chiến Việt Nam - Ảnh: Getty

Thông cáo ngày 18/5/2016 của ông McCain nói "Hoa Kỳ phải tiếp tục làm việc với những đối tác như Việt Nam để tăng cường trao đổi thông tin hàng hải và khả năng phản ứng trên Biển Đông".
"Chúng ta tăng cường khả năng của Việt Nam đóng góp vào hoạt động hàng hải bằng việc gỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí với chính phủ Việt Nam", thông cáo này nhắc đến một trong những nội dung được quan tâm nhất trong chuyến đi sắp tới của Tổng thống Obama đến Việt Nam.
Thông cáo viết tiếp: "Việt Nam nên được phép mua khí tài trên bộ và trên biển để tăng cường khả năng của quân đội Việt Nam để hoạt động hiệu quả hơn trên bộ và trong khu vực vùng biển lãnh thổ."
"Đã đến lúc gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận này".
Thông cáo cũng nhắc đến "tầm cao mới" trong quan hệ hai nước, "đào tạo thế hệ lãnh đạo mới" với Trường Đại học Fulbright (FUV) ở Thành phố Hồ Chí Minh.
Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama sẽ diễn ra từ ngày 22-25/5.
Ông John McCain là người lâu nay ủng hộ bình thường hóa quan hệ quân sự Mỹ-Việt và việc Hoa Kỳ bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

HOÀNG NGUYÊN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine