Thượng đỉnh Châu Âu - Ukraine: Kiev thất vọng

Anh Vũ

05:05 29/04/2015

BizLIVE - Hội nghị thượng đỉnh này đã tính nhiều đến những mối quan ngại của Moscow từ việc xem xét vấn đề cung cấp khí đốt hay thực thi tiến trình hòa bình ở Donbass.

Thượng đỉnh Châu Âu - Ukraine: Kiev thất vọng

Thượng đỉnh Liệp Hiệp Châu Âu- Ukraine tại Kiev ngày 27/04/2015.

Ngày 27/4/2015, tại Kiev đã diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Liên Hiệp Châu Âu và Ukraine nhằm tăng cường quan hệ đối tác hai bên, củng cố nỗ lực cho tiến trình hòa bình ở miền đông Ukraine, RFI đưa tin.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean- Claude Juncker, các đề nghị của Tổng thống Petro Porochenko liên quan đến lịch trình gia nhập Liên Hiệp Châu Âu hay triển khai một lực lượng duy trì hòa bình của châu Âu tại Ukraina chỉ nhận được những tuyên bố nguyên tắc.

Theo tường thuật của VOA, lãnh đạo hai bên đồng ý với nhau mọi vấn đề nhưng lại không đưa ra quyết định nào. Sau hội nghị thượng đỉnh giữa Liên Hiệp Châu Âu và Ukraine, Tổng thống Petro Porochenko đã nhận được nhiều khích lệ, nhưng ông không thu được gì về tương lai gia nhập Liên Hiệp châu Âu cũng như lịch trình cụ thể cho việc Ukraine được hưởng quy chế tự do đi lại trong khu vực Schengen.

Các nước châu Âu tỏ ra đặc biệt thận trọng, yêu cầu chính phủ Ukraine phải có kết quả thực sự của các cải cách như đã hứa hẹn. Thông báo cụ thể duy nhất của thượng đỉnh là nhắc lại thỏa thuận thành viên liên kết giữa Liên Hiệp Châu Âu và Ukraine sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Tuy vậy việc áp dụng vẫn còn phụ thuộc vào các tham khảo với Nga.

Hội nghị thượng đỉnh này đã tính nhiều đến những mối quan ngại của Moscow từ việc xem xét vấn đề cung cấp khí đốt hay thực thi tiến trình hòa bình ở Donbass. Châu Âu không cho thấy một tín hiệu nào về khả năng triển khai một lực lượng duy trì hòa bình tại Ukraine theo như đề nghị của ông Petro Porochenko.

Các nước châu Âu đòi Kiev cam kết thực sự tôn trọng các thỏa thuận Minsk, cho dù các vụ vi phạm ngưng bắn vẫn ngày một gia tăng trong vùng Donbass".

ANH VŨ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ