Thượng đỉnh ASEAN: Mỹ thúc Trung Quốc tôn trọng phán quyết Trọng tài La Haye

Tú Anh

06:03 09/09/2016

BizLIVE - Cần tôn trọng phán quyết của Toà Trọng Tài Thường Trực La Haye "không nhìn nhận Trung Quốc có chủ quyền lịch sử tại Biển Đông". Bằng lời tuyên bố này tại Thượng đỉnh ASEAN, tổng thống Mỹ Barack Obama nhắc nhở lãnh đạo Trung Quốc phải chấp hành quyết định của công lý cho dù bất lợi cho tham vọng biển đảo của Bắc Kinh, RFI đưa tin.

Thượng đỉnh ASEAN: Mỹ thúc Trung Quốc tôn trọng phán quyết Trọng tài La Haye

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ-ASEAN hôm 08/09/2016, trong khuôn khổ Thượng Đỉnh ASEAN tại Vientiane (Lào). Ảnh: REUTERS/Jonathan Ernst

Hôm 8/9/2016, ngày cuối cùng của Thượng đỉnh ASEAN tại Vientiane trong đó có thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tham dự, tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố: "Phán quyết trọng tài hồi tháng 7, đánh dấu một thời điểm lịch sử và mang tính trói buộc, cho phép làm sáng tỏ quyền hàng hải trong khu vực. Phán quyết này phải được tôn trọng".
Theo AFP từ Vientiane, tuyên bố trên đây của tổng thống Obama về Biển Đông cho thấy Washington đã bỏ thái độ thận trọng theo đuổi trong những tuần lễ gần đây trên hồ sơ nóng bỏng tại khu vực, trước thái độ của Trung Quốc, khăng khăng bác bỏ phán quyết của Toà Trọng Tài.
Bất chấp quyền lợi của các nước láng giềng hay nhu cầu giao thông của Nhật Bản và của quốc tế, đối với Trung Quốc, chiếm lĩnh được vùng biển chiến lược này là kiểm soát được con đường kinh tế huyết mạch của thế giới và làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ tại châu Á.
Đó là lý do, theo AFP, sự kiện tổng thống Obama phải lên tiếng khuyến cáo Trung Quốc tại diễn đàn ASEAN và Đông Á là một thông điệp mạnh mẽ, trước sự hiện diện của các nhà lãnh đạo khu vực mà nhiều vị rất bực tức vì thái độ ỷ mạnh của Bắc Kinh.

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine